บทความ
 พลังงาน
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 108
เมื่อวาน 756
สัปดาห์นี้ 108
สัปดาห์ก่อน 4,005
เดือนนี้ 12,716
เดือนก่อน 24,570
ทั้งหมด 681,686
  Your IP :54.81.197.24

3.9.2 โปรแกรมตรวจสอบจุดบกพร่อง

 

      เอ็ดเจอ ดิจสตร้า (Edsger Dijkstra) เป็นผู้บุกเบิกในด้านการพัฒนาโปรแกรมฝึกฝน คำว่า ความบกพร่อง (Bug) และการแก้จุดบกพร่อง (Debug) เป็นการพิจารณาสถานภาพในงานด้านวิศวกรรรมซอฟแวร์ ซึ่งนิยมใช้ในงานของขอบเขตทางการโปรแกรมซอฟแวร์

 

 

รูปเอ็ดเจอ ดิจสตร้า กับคำพูดของเขา

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

      โปรแกรมตรวจสอบจุดบกพร่อง หรือดีบักเจอร์ (Debugger) เป็นโปรแกรมซอฟแวร์ที่ยอมรับการพิจารณาซึ่งเกิดขึ้นมาจากโค๊ดโปรแกรม และข้อมูลขณะที่โปรแกรมกำลังดำเนินการ (Executing)

 

      โดยทั่วไปมันทำงานบนคอมพิวเตอร์พีซี นั่นคือ จะมีการเชื่อมต่อแบบชนิดพิเศษเพื่อให้ไมโครคอนโทรลเลอร์มีการพัฒนาทางด้านโปรแกรม ที่เรียกว่า โปรแกรมจำลองเครื่องจักรเสมือน หรืออีมูเลเตอร์ (Emulator)

 

 

รูปตัวอย่างการใช้โปรแกรมอีมูเลเตอร์เพื่อตรวจหาจุดบกพร่อง

 

      การแก้ไขข้อบกพร่อง ค่อนข้างที่มีประโยชน์ในการหา และแก้ไขความผิดปกติ พวกมันไม่ใช่ทำงานแบบเวลาจริง หรือเรียลไทม์ (Real-time: ช่วงเวลาที่สั้นมากที่เกิดขึ้นขณะระบบคอมพิวเตอร์กำลังรับ และจัดการข้อมูล) และเพื่อนำไปสู่ความสามารถที่เกิดขึ้นตามจริงในการสร้าง จะต้องมีการทำงานของคอมพิวเตอร์ที่ถูกต้องอย่างเหมาะสม (Computer Operating Properly: COP) เพื่อตรวจหาสิ่งผิดปกติ

 

 

รูปหลักการของซีโอพี

 

      อย่างไรก็ตาม หากโหมดการแก้จุดบกพร่องภูมิหลัง (Background Debug Mode: BDM) ถูกนำมาใช้ประโยชน์ในไมโครโปรเซสเซอร์ การแก้ไขข้อบกพร่องสามารถใช้ได้ เพื่อแสดงขั้นตอนการผ่านชุดคำสั่งที่สร้างไว้ตามขั้นตอน หรืออัลกอริทึม (Algorithm) ของโปรแกรม เพื่อทำให้เกิดความแน่ใจว่าโค๊ดนั่นเป็นการทำงานตามที่คาดไว้ ในค่าตัวแปรซึ่งอยู่ระหว่างกลาง และท้ายสุด

 

 

รูปตัวอย่างผังการต่อโหมดบีดีเอ็ม

 

 

รูปตัวอย่างอุปกรณ์ในด้านบีดีเอ็ม

 

      โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิ่งเหล่านั้นมีค่าความสัมพันต่อบางอย่างที่ทางด้านค่าของอนาล็อกด้านขาเข้า หรือด้านขาออก สามารถทำการตรวจสอบได้ การแก้ไขข้อบกพร่องส่วนใหญ่ยอมให้เปิดหน้าต่างวินโดว์ได้หลาย ๆ หน้าต่าง

 

      การตั้งค่าของจุดพักในการทำงานของโปรแกรมในโค๊ด และบางครั้งก็มีการทำรีแฟลช (Reflashing) ของโปรแกรมลงในโปรแกรมจำลองไมโครคอนโทรลเลอร์ (Microcontroller emulator) ยกตัวอย่างเช่น การแก้ไขข้อบกพร่องนอราล (Noral debugger) ที่นำมาใช้งานในโมโตโรลาเฮชซีเอส 12

 

 

รูปโมโตโรลา เฮ็ชซึเอส 12

 

      ซอฟแวร์ในไมโครคอนโทรลเลอร์มีความสามารถตรวจสอบตัวมัน และอุปการณ์ฮาร์ดแวร์ได้เอง โดยการโปรแกรมในการตรวจสอบ (Checksum) บางส่วน หรือโดยรวม ของส่วนที่มีการกำหนดในรอม และ / หรืออีอีพร็อม

 

      ซอฟแวร์สามารถตรวจสอบเพื่อทำให้เกิดความแน่ใจในโปรแกรม และข้อมูลว่ามีความถูกต้อง โดยสลับกันเขียน และอ่าน 0x55 และ 0xAA ที่แรม (การทดสอบบอร์ด (Checkerboard test)) โปรแกรมสามารถตรวจสอบแรม และบัสให้สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อง งานเหล่านี้เป็นสิ่งเริ่มต้น ซึ่งควรจะทำกับทุก ๆ ผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์ ที่ควรมีการดำเนินงานเป็นรอบวัฏจักร

 

 

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ความสำเร็จ มันอยู่ไกลเกินไปถึง

กับคนซึ่งนั่งหงอย และคอยหา

แต่ความสำเร็จ มันมาอยู่แค่ปลายตา

กับคนที่คิดว่าต้องพยายาม”

 

 

 

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา