บทความ
 อวกาศ
 พลังงาน
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
 งานโลหะ
 อุปกรณ์
 เครื่องกล
วันนี้ 423
เมื่อวาน 825
สัปดาห์นี้ 4,830
สัปดาห์ก่อน 7,673
เดือนนี้ 24,407
เดือนก่อน 24,405
ทั้งหมด 862,868
  Your IP :54.234.75.144

      อย่างไรก็ตาม ขณะที่มีการออกแบบขึ้นมาใหม่ ๆ กลไกหกแกนก็อาจยังคงมีปัญหาบางอย่างที่ต้องทำการพัฒนา อีกทั้งยังมีวิธีการปรับแต่ง เพื่อกำจัดจุดอ่อนของข้อจำกัดในกลไกหกแกน ซึ่งประกอบไปด้วย:

 

 

รูปกลไกหกแกน

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

1.  ความเสียดทาน (Friction) นี้เป็นปัญหาที่สำคัญเป็นหลัก สำหรับกลไกหกแกน เนื่องจากถ้าค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานมีค่าสูง (m = 0.8) จะทำให้ความถูกต้องแม่นยำ และการทำงานแบบซ้ำ ๆ จะทำให้เกิดปัญหาในทางลบ ซึ่งในการออกแบบขั้นสูง จะใช้เทคโนโลยีที่มีการเคลือบโลหะด้วยเซรามิค และสารหล่อลื่นชนิดพิเศษ ซึ่งจะทำให้ค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานอาจลดลงมาถึง 0.2

 

 

รูปตัวอย่างข้อต่อเซรามิค

 

2.  ความยาวของสตรัด ในเรื่องของความแม่นยำเที่ยงตรงของกลไกหกแกนจะเป็นสัดส่วนผกผันต่อความยาวสตรัด เนื่องมาจากมันอาจโมเมนต์ดัดโค้งบิดเบี้ยวได้ ปัญหานี้อาจเอาชนะโดยการทำการวิเคราะห์กลศาสตร์ของชิ้นส่วนเครื่องจักรกลในแต่ละส่วนประกอบของชิ้นสตรัดก่อนที่จะนำมาติดตั้งในเครื่องจักร

 

 

 

รูปแท่งสตรัดที่ยาวขณะทำงานอาจเกิดการดัดโค้งได้

 

 

รูปการวิเคราะห์ทางกลศาสตร์ของกลไกหกแกน

 

3.  ขณะทำงานเกิดความร้อนขึ้น นี้เกิดจากการเคลื่อนที่ของสตรัดอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับการทำงานของเพลาหมุนทำให้เกิดความเร็วรอบด้วยความเร็วสูง (20,000-30,000 rpm) วิธีหนึ่งในการตรวจสอบปัญหานี้ก็คือ การตรวจสอบสตรัดในแบบโหมดเรียลไทม์ ด้วยการใช้วิเคราะห์ด้วยวิธีการไฟไนต์อิลิเมนต์ (Finite Element Method: FEM) และมีการปรับค่าแบบอัตโนมัติเพื่อทำการชดเชยแนวทางการปรับไปยังซอฟแวร์ตามการเกิดความร้อนเพิ่มขึ้นที่วัดได้จากสตรัด ในการนี้ อินเจอโซลก็มีการปรับปรุงเทคนิคทางความร้อนโดยการใช้ เลเซอร์ป้อนกลับ (Laser feedback) และส่งกลับไปประมวลผล และทำการแก้ปัญหาของสตรัดที่เกิดความร้อนแบบผิดปกติในกลไกหกแกน

 

 

รูปตัวอย่างการวิเคราะห์ชิ้นส่วนด้วยไฟไนต์อิลิเมนต์

 

4.  การสอบเทียบ (Calibration) กลไกหกแกนมีความแม่นยำเที่ยงตรง ไม่เพียงแต่ขึ้นอยู่กับการควบคุมให้แม่นยำเท่านั้นของความยาวสตรัด แต่ยังขึ้นอยู่กับความรู้ของลักษณะทางเรขาคณิตของมัน ตามความคาดเคลื่อนของสตรัดกลไกหกแกน ปัจจัยมากมายเล่นกฎในสุดท้ายของกลไกหกแกน พารามิเตอร์มากมาย ต้องระบุเพื่ออธิบายต่อการพิจารณาลักษณะทางเรขาคณิตของกลไก นี้ทำผ่านการสอบเทียบที่ยุ่งยากของกลไก ซึ่งยังคงเป็นปัญหาเปิด ความท้าทายต้องเผชิญกับการพัฒนาระบบสอบเทียบนั่นจะสามารถรับประกันได้อย่างดีของความแม่นยำ ทำให้กลไกหกแกนสามารถผลิตชิ้นงานที่ซ้ำ ๆ กันได้ภายใต้ค่าความเผื่อที่ระบุไว้ ระบบสอบเทียบด้วยตัวเอง ควรยอมให้กลไกหกแกนเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของตัวเอง และแก้ไขความไม่ถูกต้องใด ๆ ที่ตรวจพบ

 

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ความทุกข์เกิดขึ้นจริง ๆ เพียงครั้งเดียว
แต่ความคิด เกิดวนเวียนซ้ำซากนับพันครั้ง”

ท่านว. วชิรเมธี

4 ส.ค.2553

 

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา