บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 93
เมื่อวาน 753
สัปดาห์นี้ 2,296
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 18,312
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 662,712
  Your IP :54.81.0.22

ภาคเกียร์อัตโนมัติ

 

 

รูปภาคตัดเกียร์อัตโนมัติ

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

 

รูปภาคตัดเกียร์อัตโนมัติชุดทางฝั่งเฟืองส่งกำลัง

 

 

      ถ้าได้ลองขับรถยนต์ที่ระบบส่งกำลังเป็นแบบเกียร์อัตโนมัติแล้วคุ้นเคยกับมัน จะรู้ความแตกต่างระหว่างเกียร์อัตโนมัติ และเกียร์ธรรมดาด้วย

 

      อย่างแรก รู้ว่า รถยนต์ที่เป็นเกียร์อัตโนมัติไม่มีแป้นเหยียบคลัตช์ ต่อไปรู้ว่า รถยนต์เกียร์อัตโนมัติขณะทำงานไม่ต้องคอยเปลี่ยนเกียร์ เพียงแค่คุณไปที่ตำแหน่งขับ หรือดี (D: Drive) การเคลื่อนที่ทุกอย่างก็จะทำงานแบบอัตโนมัติ

 

 

รูปคันเกียร์อัตโนมัติในตำแหน่งขับ

 

      ทั้งเกียร์อัตโนมัติ (ที่มีทอร์ค คอนเวอร์เตอร์) และเกียร์ธรรมดา (ที่มีคลัตช์) มีวัตถุประสงค์ในการทำงานแบบเดียวกัน แต่พวกมันมีแนวทางทำงานที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่กลับกลายเป็นว่าเกียร์อัตโนมัติมีการทำงานที่น่าทึ่งมากกว่า

 

      ในหัวข้อนี้ เราจะได้เรียนรู้การทำงานของเกียร์อัตโนมัติ จะเริ่มต้นด้วยระบบที่สำคัญคือ ชุดเฟืองสุริยะ หรือเพลนเนททารี่เกียร์ (Planetary gearsets) แล้วเราจะเห็นการทำงานส่งกำลังประสานงานกัน เรียนรู้วิธีการทำงาน และอธิบายถึงบางส่วนของการทำงานที่ซับซ้อนที่สัมพันธ์กันในการควบคุมการส่งกำลัง

 

 

รูปเฟืองสุริยะ

 

 

 

5.วัตถุประสงค์ของเกียร์อัตโนมัติ

 

        หน้าที่คล้ายกันกับเกียร์ธรรมดา โดยเกียร์อัตโนมัติช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานในช่วงแคบ ๆ ของความเร็วรอบ ขณะที่ขาออก (รอบหมุนของล้อ) มีความหลากหลายของความเร็วรถ

 

      ถ้าปราศจากการส่งกำลัง รถจะมีการทำงานอยู่เพียงเกียร์เดียว และจะใช้การเร่งเครื่องยนต์เอา เพื่อที่จะให้รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วค่าหนึ่งเท่านั้น แล้วในการใช้งานจริงคงไม่มีใครที่จะใช้เกียร์เดียวเพื่อใช้งานเท่านั้น เพราะรถยนต์จะต้องมีการเปลี่ยนความเร็ว และแรงบิดบ่อยครั้ง

 

      ยกตัวอย่างเช่น ขณะออกตัว ต้องการแรงบิดสูงเพื่อให้รถยนต์เคลื่อนที่ออกตัวได้ และที่ความเร็วสูงไม่ต้องการแรงบิดมาก แต่ต้องการความเร็วที่สูงขึ้น ไม่เช่นนั้นแล้ว การวิ่งเกียร์เดียว เครื่องยนต์จะทำงานหนัก มีเสียงดัง เข็มวัดรอบเข้าใกล้ขีดแดง รถยนต์จะมีการสึกหรออย่างรวดเร็ว และอายุการใช้งานสั้นจนไม่สามารถนำมาขับได้ 

 

 

รูปรถยนต์ขับเคลื่อน

 

      ถ้าต้องการความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือสูงกว่านั้น รถยนต์คันนี้จะไม่สามารถทำได้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้การทดของเฟืองเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อที่จะสามารถเพิ่มความเร็วรถยนต์ตามที่ต้องการ

 

      ดังนั้น การส่งกำลัง จากการมีกระปุกเกียร์ ก็เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้นในการขับขี่ โดยการใช้ประโยชน์จากแรงบิดของเครื่องยนต์ และเพื่อรักษาให้เครื่องยนต์ทำงานด้วยความเร็วรอบอย่างเหมาะสม

 

      อีกอย่าง เมื่อลาก หรือบรรทุกวัตถุหนัก ๆ ระบบการส่งกำลังของรถจะต้องทำงานที่หนักมากขึ้น ซึ่งมากพอที่อาจทำให้ระบบเกียร์โดยเฉพาะน้ำมันเกียร์ร้อน เพื่อป้องกันการส่งกำลังจากความเสียหายที่ร้ายแรง คนขับควรที่จะเลือกซื้อรถ หรือติดตั้งอุปกรณ์ที่มีการใช้ระบบทำความเย็นเกียร์ของการส่งกำลัง

 

 

รูปชุดหล่อเย็นของระบบเกียร์อัตโนมัติ

 

 

รูประบบหล่อเย็นของกระปุกเกียร์อัตโนมัติ

 

      ความแตกต่างที่สำคัญอีกอย่างระหว่างเกียร์อัตโนมัติ กับเกียร์ธรรมดาก็คือ เกียร์ธรรมดาจะทำงานแบบล็อก และปลดล็อกชุดเกียร์และส่งออกมาทางเพลาส่งกำลัง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนเกียร์ตามต้องการ

 

 

รูปเกียร์ธรรมดา การเปลี่ยนเกียร์เกิดจากการเข้าขบล็อกของฟันเฟือง

 

      ขณะที่เกียร์อัตโนมัติ มีชุดเกียร์เหมือนกัน แต่คนละแบบ แต่มันได้สร้างความแตกต่างกันของอัตราทด โดยมีการใช้เฟืองที่เป็น ชุดเฟืองสุริยะที่มีใช้ในเกียร์อัตโนมัติ

 

 

รูปภาคตัดของเกียร์อัตโนมัติ

 

 

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ทุกการกระทำ

คือ ผลของกรรม ที่ตามมา”

 

 

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา