บทความ
 อวกาศ
 พลังงาน
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
 งานโลหะ
 อุปกรณ์
 เครื่องกล
วันนี้ 478
เมื่อวาน 825
สัปดาห์นี้ 4,885
สัปดาห์ก่อน 7,673
เดือนนี้ 24,462
เดือนก่อน 24,405
ทั้งหมด 862,923
  Your IP :54.234.75.144

ภาคเกียร์อัตโนมัติ

 

 

รูปภาคตัดเกียร์อัตโนมัติ

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

 

รูปภาคตัดเกียร์อัตโนมัติชุดทางฝั่งเฟืองส่งกำลัง

 

 

      ถ้าได้ลองขับรถยนต์ที่ระบบส่งกำลังเป็นแบบเกียร์อัตโนมัติแล้วคุ้นเคยกับมัน จะรู้ความแตกต่างระหว่างเกียร์อัตโนมัติ และเกียร์ธรรมดาด้วย

 

      อย่างแรก รู้ว่า รถยนต์ที่เป็นเกียร์อัตโนมัติไม่มีแป้นเหยียบคลัตช์ ต่อไปรู้ว่า รถยนต์เกียร์อัตโนมัติขณะทำงานไม่ต้องคอยเปลี่ยนเกียร์ เพียงแค่คุณไปที่ตำแหน่งขับ หรือดี (D: Drive) การเคลื่อนที่ทุกอย่างก็จะทำงานแบบอัตโนมัติ

 

 

รูปคันเกียร์อัตโนมัติในตำแหน่งขับ

 

      ทั้งเกียร์อัตโนมัติ (ที่มีทอร์ค คอนเวอร์เตอร์) และเกียร์ธรรมดา (ที่มีคลัตช์) มีวัตถุประสงค์ในการทำงานแบบเดียวกัน แต่พวกมันมีแนวทางทำงานที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่กลับกลายเป็นว่าเกียร์อัตโนมัติมีการทำงานที่น่าทึ่งมากกว่า

 

      ในหัวข้อนี้ เราจะได้เรียนรู้การทำงานของเกียร์อัตโนมัติ จะเริ่มต้นด้วยระบบที่สำคัญคือ ชุดเฟืองสุริยะ หรือเพลนเนททารี่เกียร์ (Planetary gearsets) แล้วเราจะเห็นการทำงานส่งกำลังประสานงานกัน เรียนรู้วิธีการทำงาน และอธิบายถึงบางส่วนของการทำงานที่ซับซ้อนที่สัมพันธ์กันในการควบคุมการส่งกำลัง

 

 

รูปเฟืองสุริยะ

 

 

 

5.วัตถุประสงค์ของเกียร์อัตโนมัติ

 

        หน้าที่คล้ายกันกับเกียร์ธรรมดา โดยเกียร์อัตโนมัติช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานในช่วงแคบ ๆ ของความเร็วรอบ ขณะที่ขาออก (รอบหมุนของล้อ) มีความหลากหลายของความเร็วรถ

 

      ถ้าปราศจากการส่งกำลัง รถจะมีการทำงานอยู่เพียงเกียร์เดียว และจะใช้การเร่งเครื่องยนต์เอา เพื่อที่จะให้รถยนต์วิ่งด้วยความเร็วค่าหนึ่งเท่านั้น แล้วในการใช้งานจริงคงไม่มีใครที่จะใช้เกียร์เดียวเพื่อใช้งานเท่านั้น เพราะรถยนต์จะต้องมีการเปลี่ยนความเร็ว และแรงบิดบ่อยครั้ง

 

      ยกตัวอย่างเช่น ขณะออกตัว ต้องการแรงบิดสูงเพื่อให้รถยนต์เคลื่อนที่ออกตัวได้ และที่ความเร็วสูงไม่ต้องการแรงบิดมาก แต่ต้องการความเร็วที่สูงขึ้น ไม่เช่นนั้นแล้ว การวิ่งเกียร์เดียว เครื่องยนต์จะทำงานหนัก มีเสียงดัง เข็มวัดรอบเข้าใกล้ขีดแดง รถยนต์จะมีการสึกหรออย่างรวดเร็ว และอายุการใช้งานสั้นจนไม่สามารถนำมาขับได้ 

 

 

รูปรถยนต์ขับเคลื่อน

 

      ถ้าต้องการความเร็ว 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือสูงกว่านั้น รถยนต์คันนี้จะไม่สามารถทำได้ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องใช้การทดของเฟืองเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อที่จะสามารถเพิ่มความเร็วรถยนต์ตามที่ต้องการ

 

      ดังนั้น การส่งกำลัง จากการมีกระปุกเกียร์ ก็เพื่อทำให้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้นในการขับขี่ โดยการใช้ประโยชน์จากแรงบิดของเครื่องยนต์ และเพื่อรักษาให้เครื่องยนต์ทำงานด้วยความเร็วรอบอย่างเหมาะสม

 

      อีกอย่าง เมื่อลาก หรือบรรทุกวัตถุหนัก ๆ ระบบการส่งกำลังของรถจะต้องทำงานที่หนักมากขึ้น ซึ่งมากพอที่อาจทำให้ระบบเกียร์โดยเฉพาะน้ำมันเกียร์ร้อน เพื่อป้องกันการส่งกำลังจากความเสียหายที่ร้ายแรง คนขับควรที่จะเลือกซื้อรถ หรือติดตั้งอุปกรณ์ที่มีการใช้ระบบทำความเย็นเกียร์ของการส่งกำลัง

 

 

รูปชุดหล่อเย็นของระบบเกียร์อัตโนมัติ

 

 

รูประบบหล่อเย็นของกระปุกเกียร์อัตโนมัติ

 

      ความแตกต่างที่สำคัญอีกอย่างระหว่างเกียร์อัตโนมัติ กับเกียร์ธรรมดาก็คือ เกียร์ธรรมดาจะทำงานแบบล็อก และปลดล็อกชุดเกียร์และส่งออกมาทางเพลาส่งกำลัง เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนเกียร์ตามต้องการ

 

 

รูปเกียร์ธรรมดา การเปลี่ยนเกียร์เกิดจากการเข้าขบล็อกของฟันเฟือง

 

      ขณะที่เกียร์อัตโนมัติ มีชุดเกียร์เหมือนกัน แต่คนละแบบ แต่มันได้สร้างความแตกต่างกันของอัตราทด โดยมีการใช้เฟืองที่เป็น ชุดเฟืองสุริยะที่มีใช้ในเกียร์อัตโนมัติ

 

 

รูปภาคตัดของเกียร์อัตโนมัติ

 

 

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ทุกการกระทำ

คือ ผลของกรรม ที่ตามมา”

 

 

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา