บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 209
เมื่อวาน 612
สัปดาห์นี้ 1,659
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 17,675
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 662,075
  Your IP :54.167.216.239

6. การเข้าเกียร์

 

 

รูปผังการทำงานของเกียร์ธรรมดาห้าเกียร์ และถอยหลังหนึ่งเกียร์

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

      รูปด้านบนเป็นการเตรียมที่จะเปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ 1 ปลอกที่ติดกับเฟืองสีฟ้าด้านขวามือ ในรูปนี้ เพลาสีเขียวที่มาจากเครื่องยนต์เมื่อมันหมุน ทำให้เพลาลาดหมุนไปด้วย ซึ่งจะไปทำให้เฟืองสีฟ้าด้านขวาหมุนไปด้วย เฟืองจะส่งถ่ายทอดพลังงานผ่านปลอกเลื่อน เพื่อขับให้เพลาเหลืองหมุน ขณะเดียวกันเฟืองสีฟ้าที่อยู่ทางด้านซ้ายก็หมุนไปด้วย แต่เป็นการหมุนฟรีบนเพลาสีเหลืองโดยไม่มีการส่งกำลังแต่อย่างใด

 

      เมื่อปลอกเลื่อนที่อยู่ตรงกลางระหว่างเฟืองทั้งสอง นั้นหมายถึง ไม่มีการส่งกำลังไปที่ล้อแต่อย่างใด ก็คือ เกียร์ว่างนั้นเอง ทั้งเฟืองสีฟ้าที่หมุนฟรีอิสระบนเพลาเหลืองในแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันในอัตราทดกับเฟืองบนเพลาลาด

 

จากการอธิบายนี้ คุณสามารถตอบคำถามได้หลายคำถาม ดังนี้

 

ü เมื่อเป็นเฟืองฟันตรงธรรมดา และเวลาเข้าเกียร์พลาด หรือไม่ถูกต้อง จะได้ยินเสียงฟันเฟืองที่บดกัน แต่คุณจะไม่ได้ยินเสียงการเข้าขบเฟืองของเฟืองเมส (ระบบฟันเฟืองของกระปุกเกียร์ธรรมดา)  ซึ่งตามที่คุณเห็นในแผนภาพนี้ ฟังเฟืองเกียร์ทั้งหมดจะขบกันเต็มฟันเมส ตลอดเวลา ถ้าสังเกตจะได้ยินเสียงเล็กน้อยของการบดกันซึ่งเป็นเสียงของเฟืองฟันหมา ที่วิ่งเข้าไปขบ แล้วไม่สำเร็จที่ขอบของรูทางเข้าในด้านของเฟืองสีฟ้า

 

ü การส่งกำลังที่ไม่แสดงการมี ซิงโครส (Synchros) จะได้กล่าวถึงต่อไป ดังนั้นถ้าคุณเลือกใช้การส่งกำลังแบบนี้คุณจะมีเหมือนมีคลัตช์สองเท่า (Double-clutch) ที่เคยมีในรถยนต์รุ่นเก่า และยังมีให้เห็นในรถแข่งรุ่นใหม่ ๆ ในคลัตช์สองเท่า เมื่อคุณเหยียบแป้นเหยียบคลัตช์ ในครั้งเดียวเพื่อปลดเครื่องยนต์ออกจากการส่งกำลังนี้ เอาแรงกดที่เฟืองฟันหมาสามารถเคลื่อนที่ปลอกเลื่อนไปยังเกียร์ว่าง แล้วถึงจะถอนเท้าออกจากแป้นเหยียบคลัตช์ และเครื่องยนต์ก็จะหมุนรอบได้ถูกต้อง ความเร็วที่ถูกต้องเป็นค่ารอบต่อนาทีที่ซึ่งเครื่องยนต์ พร้อมที่จะทำงานในการเข้าสู่เกียร์ถัดไป โดยวิ่งเข้าขบเฟืองสีฟ้า ของเกียร์ต่อไป และปลอกเลื่อนที่กำลังหมุนที่ความเร็วเดียวกันกับเฟืองฟันหมาดังนั้นจึงพร้อมที่จะเข้าไปขบ แล้วคุณเหยียบแป้นกดคลัตช์อีกครั้ง และล็อกปลอกเลื่อนไปยังเกียร์ใหม่ ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนเกียร์คุณจะต้องกด และปล่อยคลัตช์สองครั้ง นั่นจึงเป็นที่มาของคำว่า คลัตช์สองเท่า

 

ü สามารถมองเห็นได้เช่นกัน ของการเคลื่อนที่เล็ก ๆ ของฟันเฟืองในระหว่างการเปลี่ยนเกียร์ ปุ่มเปลี่ยนเกียร์เคลื่อนเชื่อมต่อไปยังทางแยก ด้านที่แยกปลอกเลื่อนในเพลาเหลืองที่ของหนึ่งของสองเฟือง 

 

วิดีโอการเข้าเกียร์ของกระปุกเกียร์ธรรมดา

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ไม่เคยผ่านความเจ็บปวด ก็ย่อมไม่รู้จักกับการเติบโต”

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา