บทความ
 การคำนวณ และออกแบบ (Calculation and design)
 เทคโนโลยีการเกษตร (Agricultural Technology)
 เครื่องมือกล (Machine tools)
 Laws of Nature
 อวกาศ
 พลังงาน
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
 งานโลหะ
 อุปกรณ์
 เครื่องกล
วันนี้ 1,274
เมื่อวาน 1,091
สัปดาห์นี้ 7,384
สัปดาห์ก่อน 12,082
เดือนนี้ 45,604
เดือนก่อน 60,299
ทั้งหมด 2,115,239
  Your IP :54.236.58.220

8. เจ็ทแพ็คอวกาศ

 

 

รูปเจ็ทแพ็คอวกาศ

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

รูปอุปกรณ์เจ็ทแพ็คอวกาศ

 

วิดีโอเจ็ทแพ็คอวกาศ

 

วิดีโอการเดินในอวกาศ

 

      เจ็ทแพ็คอวกาศ (Space jetpacks) เป็นเจ็ทแพ็ค หรือเข็มขัดจรวดชนิดหนึ่งที่นำมาใช้ในภารกิจด้านอวกาศ มีประโยชน์อย่างมากในการเดินในอวกาศ ภารกิจในระยะที่อยู่ใกล้โลก

 

      ในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527 มนุษย์อวกาศคนหนึ่งที่ชื่อ บรู๊ซ แมคเคนเดลส (Bruce McCandless) ได้ปฏิบัติภารกิจนอกยานอวกาศสามารถบินปฏิบัติงานได้ไกลถึง 40 เมตร (131 ฟุต) ซึ่งในขณะนั้นเขาสามารถทำงานนอกยานได้ไกลกว่ามนุษย์อวกาศคนอื่นที่เคยทำ ซึ่งเป็นความสำเร็จอย่างมาก

 

      องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ นาซ่า (National Aeronautics and Space Administration: NASA) ได้สร้างอุปกรณ์ทำการบินที่เรียกว่า ชุดคนเดินอวกาศ หรือเอ็มเอ็มยู (Manned Maneuvering Unit: MMU)

 

รูปชุดคนเดินอวกาศ

 

รูปชุดคนเดินอวกาศ 2

 

วิดีโอทำการบินในอวกาศ

 

เป็นเจ็ทแพ็คที่มีลักษณะคล้ายกระเป๋าเป้ขนาดใหญ่ เจ็ทแพ็คจะผลิตแรงขับดันออกมา ขับดันด้วยก๊าซไนโตรเจนผ่านหัวฉีดออกมาเป็นลำเจ็ท

 

      อุปกรณ์นี้จะอัดบรรจุก๊าซไนโตรเจนที่ใช้ขับดันในอวกาศ มีน้ำหนัก 148 กิโลกรัม (326 ปอนด์) ประกอบไปด้วยถังอลูมิเนียมสองถัง ห่อหุ้มด้วยเส้นใยเคฟล่าร์ เพื่อป้องกันการเจาะทะลุ และเพิ่มความแข็งแรงให้แก่ถังอลูมิเนียม ถังแต่ละใบจะมีน้ำหนัก 5.9 กิโลกรัม (13 ปอนด์) บรรจุไนโตรเจนในถังด้วยความดัน 20.7 กิโลปาสคาล (kPa) ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานใน 6 ชั่วโมง สามารถบินในอวกาศได้ด้วยความเร็วถึง 25 m/s (8 ft/s) ในการทำ ภารกิจพิเศษนอกยาน (Extra-Vehicular Activity: EVA)     

 

รูปภารกิจในอวกาศที่ควบคุมการเคลื่อนที่ด้วยเจ็ทแพ็ค

 

      ในถังไนโตรเจนจะมีระบบขับดันที่ลำเจ็ทจำนวนรวม 24 ท่อทาง ติดตั้งอยู่ 8 ตำแหน่ง แต่ละตำแหน่งจะมีปลายหัวฉีด 3 จุด เพื่อใช้ในการเคลื่อนที่ได้รอบทิศทางตามต้องการ มนุษย์อวกาศจะสามารถควบคุมอุปกรณ์เจ็ทแพ็คโดยใช้มือทั้งสอง

 

โดยมือขวาคอยควบคุมในทิศทางการเคลื่อนที่ ในการควบคุมการหมุนตัว, เอี้ยวตัว, เอียง ส่วนมือซ้ายจะคอยควบคุมการเคลื่อนที่ในการเร่ง กับชะลอ ในการเดินหน้า, ถอยหลัง,เลี้ยวซ้าย, เลี้ยวขวา, ขึ้นบน, ลงล่าง

 

รูปเจ็ทแพ็คอวกาศ

 

      การเคลื่อนที่ในอวกาศ คิดเป็นแรงจี (G-force) แรงขับดันจะมีอย่างน้อย 1 จี ที่ใช้แรงจีเล็กน้อยนี้ ก็เพื่อการเคลื่อนที่ในอวกาศ ซึ่งเพียงพอต่อการเคลื่อนที่ เพราะในอวกาศมีสภาวะไร้น้ำหนัก หรือไร้แรงโน้มถ่วง แรงจีเพียงเล็กน้อย ก็ทำให้สามารถเคลื่อนที่บินไปปฏิบัติภารกิจนอกยานอวกาศได้

 

      เจ็ทแพ็คอวกาศ จะสร้างแรงขับดันให้กับมนุษย์อวกาศเท่าที่จำเป็นในการเคลื่อนที่ เพื่อความประหยัดเชื้อเพลิง เพื่อความปลอดภัย และป้องกันไม่ให้มีอุณหภูมิสูงจนเป็นอันตรายต่อมนุษย์อวกาศ ที่ทำงานภายนอกยาน ที่ทำภารกิจอยู่ในบรรยากาศของ สนามแรงโน้มถ่วงโลก (Earth's gravity field)      

 

รูปมนุษย์อวกาศ

 

      เมื่อนักบินอวกาศเคลื่อนที่ไปถึงตำแหน่งที่ต้องการ พวกเขาสามารถรักษาระดับการลอยตัว คงการอยู่นิ่งนั้นไว้อย่างอัตโนมัติ ช่วยให้พวกเขาทำภารกิจได้ โดยไม่เคลื่อนที่หลุดออกไปสู่อวกาศจนเสร็จสิ้นภารกิจ

 

เจ็ทแพ็คเซเฟอร์

 

รูปอุปกรณ์เซเฟอร์

 

รูปอุปกรณ์เซเฟอร์

 

      การพัฒนาล่าสุดในเทคโนโลยีเจ็ทแพ็คอวกาศ ก็คือ เจ็ทแพ็คภารกิจช่วยเหลือกู้ภัยแบบพิเศษนอกยาน หรืออุปกรณ์เสริมเซเฟอร์ (Simplified Aid for EVA Rescue: SAFER) เป็นอุปกรณ์ฉุกเฉินประกอบเข้ากับตัวเจ็ทแพ็ค ทางนาซ่าได้ทำการออกแบบมาใช้งานร่วมกับชุดเอ็มเอ็มยู มีขนาดเล็กประกอบติดอยู่ด้านล่าง

 

รูปอุปกรณ์ช่วยเจ็ทแพ็คเซเฟอร์

 

วิดีโอเจ็ตแพ็คติดอุปกรณ์เซเฟอร์

 

      นำมาทำงานร่วมกันเป็นอุปกรณ์เจ็ทแพ็ค ครั้งแรกในภารกิจของ สถานีอวกาศนานาชาติ (International Space Station: ISS) ในเหตุการณ์ที่มีลูกเรือของสถานีอวกาศนานาชาติ ที่ทำงานกับโครงสร้างด้านนอกของสถานี โดยใช้อุปกรณ์นี้เพื่อกลับเข้าไปสู่สถานีอวกาศได้อย่างปลอดภัย

     

รูปสถานีอวกาศนานาชาติ

 

วิดีโอใช้เจ็ทแพ็คในภารกิจอวกาศ

 

วิดีโอสถานีอวกาศนานาชาติ

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

 

“อ่านหนังสือออก สำคัญ

อ่านเหตุการณ์ออก สำคัญกว่า 

อ่านคนอื่นออก สำคัญยิ่ง  

 

อ่านตนเองออก สำคัญที่สุด”

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา