บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 164
เมื่อวาน 753
สัปดาห์นี้ 2,367
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 18,383
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 662,783
  Your IP :54.156.76.187

17. สิ่งที่ต้องทำหลังจากเกิดแผ่นดินไหว

 

      จำไว้ก่อนว่า หลังแผ่นดินไหวใหญ่ มีสิทธิที่จะเกิดอาฟเตอร์ช็อคสูงมาก แรงสั่นสะเทือนที่มีขนาดเล็กที่ตามมาเหล่านี้ สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวครั้งแรก อาจจะมีเวลาที่จะเกิดได้อีกไม่กี่ชั่วโมง หรือเป็นวันก็ได้นับจากแผ่นดินไหวหลัก

 

รูปอาฟเตอร์ช็อค

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

      อาฟเตอร์ช็อกที่อาจเกิดขึ้นมา อาจเพิ่มความเสียหายมากขึ้นจากที่เป็นอยู่ โครงสร้างต่าง ๆ ที่ยังไม่พังในทีแรก อาจจะพังในช่วงการเกิดอาฟเตอร์ช็อกก็ได้ ซึ่งก็จะเพิ่มความกังวลเข้าไปอีก

 

      ถ้าเกิดอาฟเตอร์ช็อกขึ้นก็ควรที่จะออกจากบริเวณนั้น และหาที่หลบภัย เมื่อหยุดไหวแล้ว และสิ่งปลูกสร้างยังไม่พัง ก็ควรที่จะให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามายืนยันในความสมบูรณ์ของอาคาร บ้าน

 

      หลังจากการเกิดแผ่นดินไหว ควรระวังในเรื่องการรั่วไหลของท่อก๊าซธรรมชาติ อย่าจุดไฟ หรือทำให้เกิดประกายไฟเพราะจะทำให้ก๊าซที่อยู่ในอากาศ ไวไฟ อาจเกิดการระเบิดได้

 

รูปการเกิดก๊าซรั่ว และเกิดประกายไฟจนระเบิด

 

      ถ้าได้กลิ่น หรือได้ยินเสียงรั่วของก๊าซ ให้เปิดหน้าต่าง และประตู เพื่อให้มวลก๊าซออกจากบ้าน หรืออาคารให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเร็วได้ ถ้าพบวาล์วก๊าซก็ควรทำการปิดวาล์วก๊าซ และถ้าคิดว่ามันยังรั่วอยู่ ให้ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของบริษัทก๊าซ

 

      ก็มีบางบ้านได้ซื้ออุปกรณ์ตัดก๊าซโดยอัตโนมัติเมื่อเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวไว้ในบ้าน มีความจำเป็นที่จะต้องฝึกฝนการปิดวาล์ว และเปิดวาล์วให้มีความชำนาญเพราะเมื่อเกิดเหตุจะได้ทำได้อย่างอัตโนมัติ

 

รูปถังก๊าซในบ้านเรา

 

รูปก๊าซในต่างประเทศมาโดยทางท่อส่ง

 

      นอกจากการตรวจสอบรอยรั่วของก๊าซแล้ว ให้ลองดูว่ามีท่อน้ำรั่วหรือเปล่า หรือสารเคมีใด ๆ ที่อาจไวไฟ หรือเป็นพิษ ต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีความเสียหาย ซึ่งสิ่งเหล่านี้อาจมีความเสี่ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาการเกิดแผ่นดินไหว

 

      สำหรับผู้ที่ติดอยู่ในอาคารหรือซากปรักหักพัง หน่วยช่วยเหลือจะต้องรีบช่วยออกมาให้ได้เร็วที่สุด

 

รูปการค้นหา และช่วยเหลือ

 

รูปการช่วยเหลือเด็กทารกที่รอดตายจากแผ่นดินไหวที่เนปาล

 

รูปการช่วยเหลือจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เฮติ

 

ในการขอความช่วยเหลือเมื่อติดอยู่ในซากปรักหักพัง ควรที่จะทำการเคาะให้เกิดเสียงดังในการเรียกเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือให้ได้ยิน เช่น เอาท่อนไม้ไปเคาะท่อ เพื่อจะได้หาได้ง่ายจากเสียง

 

      ซึ่งจะดีกว่าการตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ ถ้าตะโกน ผู้ที่ติดใต้ซากอาคารอาจจะต้องสูดดมสารเคมี หรือฝุ่นเข้าไปได้มาก ซึ่งจะเป็นอันตรายทำให้ร่างกายอ่อนแอ แล้วควรที่จะหาผ้ามาปิดปากปิดจมูกไว้ด้วยเพื่อป้องกันฝุ่น สิ่งสกปรก และอนุภาคอื่น ๆ ในอากาศที่จะสูดดมเข้าไปได้

 

      สิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงของการเกิดแผ่นดินไหว นั่นก็คือ การได้รับข่าวสารที่ใหม่เสมอจากหน่วยงานท้องถิ่น ควรที่จะหมั่นฟังสภาพอากาศผ่านทางวิทยุ หรือโทรทัศน์ (ถ้าไฟฟ้าสามารถใช้งานได้ในพื้นที่ตรงนั้น

 

รูปรับรู้ข่าวสาร ความคืบหน้าของเหตุการณ์ด้วยวิทยุ

 

      ข้อมูลข่าวสารเหล่านี้ จะทำให้เรารู้ถึงการช่วยเหลือตัวเอง สิ่งที่อาจจะเกิดต่อไปในอนาคต ความเป็นไปของโลกภายนอก และทางเจ้าหน้าที่ที่ช่วยเหลือ จะได้มีการวางแผนการช่วยเหลือได้เป็นอย่างดี ว่าพื้นที่ไหนควรหลีกเลี่ยง หรือพื้นที่ไหนขอความช่วยเหลือ อีกอย่างหนึ่งถ้าบริเวณเกิดแผ่นดินไหวใกล้ชายฝั่ง การเตือนภัยสึนามิจะมีความจำเป็นอย่างมาก

 

รูปตัวอย่างพลังงาน และแบตเตอรี่พกพก

 

      ในช่วงเวลาต้องรอด หรือฉุกเฉิน ควรจะมี แบตเตอรี่ หรือพลังงานพกพาสำรอง จะเป็นสิ่งจำเป็นมากในการสื่อสารที่ฉุกเฉิน ซึ่งส่วนมากแล้วเมื่อเกิดแผ่นดินไหว มักจะไม่มีไฟฟ้าใช้ในบริเวณที่เกิดแผ่นดินไหว

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“หากคุณไม่ยอมเสี่ยงให้กับ สิ่งที่ไม่ธรรมดา

 

คุณก็จะต้องใช้ชีวิตไปอย่าง ธรรมดา

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา