บทความ
 อวกาศ
 พลังงาน
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
 งานโลหะ
 อุปกรณ์
 เครื่องกล
วันนี้ 731
เมื่อวาน 825
สัปดาห์นี้ 5,138
สัปดาห์ก่อน 7,673
เดือนนี้ 24,715
เดือนก่อน 24,405
ทั้งหมด 863,176
  Your IP :54.172.221.7

10. การทำนายการเกิดแผ่นดินไหว

 

วิดีโอการทำนายการเกิดแผ่นดินไหว

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

      ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์มีความเข้าใจในเรื่องแผ่นดินไหวมากขึ้นกว่าเมื่อประมาณ 60 ปีที่แล้ว แต่ก็ยังหาสาเหตุที่แท้จริงไม่ได้ จากสัตว์ที่สามารถเตือนการเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ๆ

 

รูปปฏิกิริยาของสัตว์ที่มีความไวต่อภัยธรรมชาติ

 

      ยกตัวอย่างเช่น คางคก เมื่อเกิดแผ่นดินไหว คางคกจะมีปฏิกิริยาต่อการเกิดแผ่นดินไหว ซึ่งมันสามารถตรวจจับการเกิดแผ่นดินไหวได้ล่วงหน้าจากการสั่นสะเทือน โดยมันได้ออกมาสู่พื้นที่โล่งออกมาเป็นหลายหมื่นตัว จนเป็นที่ผิดสังเกต

 

รูปสัญชาติญาณของสัตว์มักจะมีความไวต่อแผ่นดินไหว

 

      จากการศึกษาทางสัตวะวิทยา พบว่าร้อยละ 96ของคางคกตัวผู้ จะสามารถทำนายการเกิดแผ่นดินไหวได้ล่วงหน้าถึง 5 วัน ก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหวขึ้น เช่นการเกิดแผ่นดินไหวที่ เมือง ลา คิวลา ประเทศอิตาลี (L'aquila Italy) ในปี พ.ศ. 2552 ซึ่งมีศูนย์กลางการเกิดแผ่นดินไหวห่างออกไปประมาณ 74 กิโลเมตร (46 ไมล์

 

รูปแผ่นดินไหวที่อิตาลี ปี พ.ศ. 2552

 

นักวิจัยยังไม่แน่ใจถึงสาเหตุว่า ทำไมคางคกถึงแสดงปฏิกิริยาเช่นนี้  แต่ก็เชื่อว่าพวกมันสามารถตรวจจับสัญญาณที่ละเอียดอ่อน เช่น การรั่วของก๊าซปล่อยออกมาจากใต้พื้นดิน และสามารถรู้สึกถึงอนุภาคประจุไฟฟ้าที่ออกมาก่อนที่จะมีการเกิดแผ่นดินไหว

 

รูปการทำนายแผ่นดินไหวจากเทคโนโลยีของมนุษย์

 

      ทีนี้มาดูมนุษย์กันบ้าง โดยนักวิทยาศาสตร์สามารถทำนายการเกิดแผ่นดินไหวที่สำคัญที่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น แต่ต้องขึ้นอยู่กับการทราบการเคลื่อนที่ของแผ่นเปลือกโลก และสถานที่ตั้งของอาณาบริเวณที่มีความผิดปกติ

 

รูปการทำนายการเกิดแผ่นดินไหว

 

      นอกจากนี้นักวิทยาศาสตร์ยังคงสามารถคาดเดาได้ทั่วไป เกี่ยวกับการเกิดแผ่นดินไหวที่อาจเกิดขึ้นได้ในบางพื้นที่ โดยดูได้จากประวัติความเป็นมาของการเกิดแผ่นดินไหวในภูมิภาคนั้น ๆ  และตรวจสอบจากแนวที่ตั้งอาคาร และสิ่งปลูกสร้าง

 

      ยกตัวอย่างเช่น ถ้าบริเวณหนึ่งเคยเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ในช่วงระยะเวลา 200 ปีที่ผ่านมา นักวิทยาศาสตร์สามารถคำนวณความน่าจะเป็นของแผ่นดินไหวบริเวณนั้นว่ามันอาจเกิดขึ้นอีกภายใน 50 ปีต่อจากนี้โดยมีความเป็นไปได้ที่อาจเกิดขึ้น อาจมากถึง 50%

 

      แต่การทำนายเหล่านี้อาจไม่ค่อยเป็นที่น่าเชื่อถือเพราะ เมื่อความเครียดถูกปล่อยออกมาจากระนาบรอยเลื่อน มันก็อาจจะไปเพิ่มความเครียดในระนาบในแนวอื่น ๆ ได้ เป็นผลให้ การคาดการณ์การเกิดแผ่นดินไหวส่วนใหญ่คลุมเครือ

 

รูปคอมพิวเตอร์จำลองแผนที่ ในการคาดการณ์การเกิดแผ่นดินไหว

 

      วิธีการที่ดีที่สุดนักวิทยาศาสตร์ที่ประสบความสำเร็จในการทำนายแผ่นดินไหวได้แม่นยำมากขึ้น โดยทำนายจากการเกิดอาฟเตอร์ช็อก ซึ่งจะเกิดหลังจากการไหวหลัก การคาดการณ์เหล่านี้จะขึ้นอยู่กับการวิจัยรูปแบบอาฟเตอร์ช็อก นักวิทยาศาสตร์สามารถทำนายได้อย่างดี ในวิธีการเกิดขึ้นของแผ่นดินไหว และอาจเกิดลุกลามไปตามแนวรอยเลื่อนที่จะทำให้เกิดแผ่นดินไหวเพิ่มเติมที่อยู่ใกล้เคียง และเกี่ยวโยงกัน

 

รูปการคาดการณ์แผ่นดินไหวจากค่าของสนามแม่เหล็กโลก

 

      ส่วนการทำนายในรูปแบบอื่น ๆ ของการศึกษาแผ่นดินไหว ก็คือดูค่าความสัมพันธ์กันระหว่าง ค่าของแม่เหล็ก และประจุไฟฟ้าในหิน อีกทั้งแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ทำให้นักวิทยาศาสตร์บางคนมีสมมติฐานถึงการเปลี่ยนแปลงของสนามแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความเปลี่ยนแปลงไปก่อนที่จะเกิดแผ่นดินไหว

 

      นอกจากนี้ยังมีการศึกษาของการไหลซึมของก๊าซ และอาจทำนายได้จากการทรุดเอียงของแผ่นดินซึ่งเป็นสัญญาณเตือนถึงการเกิดแผ่นดินไหว

 

รูปตัวอย่างการทรุดเอียงของแผ่นดิน

 

      ในปี พ.ศ. 2552 ช่างเทคนิคที่สถาบันแห่งชาติฟิสิกส์นิวเคลียร์ของอิตาลี อ้างว่าเขาสามารถทำนายการเกิดแผ่นดินไหวที่ ลา คิวลา โดยการวัดก๊าซเรดอน (Radon) ที่ไหลซึมออกมาจากเปลือกโลก ซึ่งการค้นพบของเขายังคงมีการโต้เถียงกันอยู่

 

      การทำนายการเกิดแผ่นดินไหวได้ล่วงหน้า เป็นการเตรียมความพร้อมของมนุษย์ให้มีการเตรียมตัว และเพื่อลดความสูญเสียในชีวิต

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

 

“การศึกษา คือความรู้ที่ได้มา ไม่ใช่สถาบัน”

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา