บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 826
เมื่อวาน 2,325
สัปดาห์นี้ 826
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 16,842
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 661,242
  Your IP :54.162.163.181

13. โทรศัพท์มือถือหลากหลายแถบคลื่นความถี่ กับหลากหลายโหมด

 

      หากคุณเป็นคนที่เดินทางบ่อย คุณอาจจะต้องมีโทรศัพท์มือถือที่มีการใช้งานที่มีคุณสมบัติแบบ แถบคลื่นหลากหลาย (Multiple bands), หลากหลายโหมด (Multiple modes) หรือทั้งสองอย่าง ลองมาดูแต่ละตัวเลือกด้านล่างนี้

 

 

รูปมือถือสมัยใหม่

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

·       แถบคลื่นหลากหลาย: โทรศัพท์มือถือที่มีการใช้แถบคลื่นหลากหลายมีความสามารถที่จะสับเปลี่ยนคลื่นความถี่ ยกตัวอย่างเช่น โทรศัพท์ทีดีเอ็มเอความถี่คู่ (Dual-band TDMA phone) สามารถใช้บริการทีดีเอ็มเอได้ทั้งระบบ 800 MHz หรือ 1900 MHz, โทรศัพท์มือถือจีเอสเอ็มแถบคลื่นสี่เหลี่ยม (Quad-band GSM phone) ที่สามารถใช้บริการได้ในแถบคลื่นความถี่ใน 850, 900, 1800 หรือ 1900 MHz

 

·       หลากหลายโหมด: ในโทรศัพท์มือถือ โหมด หรือตัวเลือก (Mode) หมายถึงประเภทของการใช้เทคโนโลยีการส่งผ่าน ดังนั้น โทรศัพท์มือถือนั่นต้องรองรับเทคโนโลยี แอมป์ และทีดีเอ็มเอ สามารถสลับไปมาได้ตามความต้องการ จะช่วยให้คุณสามารถใช้บริการระบบอนาล็อกได้ หากยังอยู่ในพื้นที่ที่ไม่ได้รับการรองรับด้วยระบบดิจิตอล

 

·        ผสมผสานกันของ แถบคลื่นหลากหลาย / หลากหลายโหมด แบบนี้ดีที่สุดที่จะช่วยให้การใช้งานสามารถสลับไปมาได้ระหว่างคลื่นความถี่ และโหมดการส่งได้ตามต้องการ

 

 

      การเปลี่ยนแปลงแถบคลื่น หรือโหมด จะทำโดยอัตโนมัติจากโทรศัพท์มือถือที่รองรับการทำงานเหล่านี้ โดยปกติโทรศัพท์มือถือมักจะมีชุดตัวเลือกค่าเริ่มต้น (Default option set)

 

      เช่น เทคโนโลยีทีดีเอ็มเอ 1900 MHz ในการใช้งานมันจะพยายามเชื่อมต่อที่ความถี่นั่นเป็นอันดับแรก ถ้ามันไม่สามารถเชื่อมต่อไปที่ 1900 MHz ได้ มันจะรองรับแถบคลื่นความถี่ต่อไป คือมันจะสับเปลี่ยนไปที่ 800 MHz และถ้าเป็นโทรศัพท์มือถือรองรับมากกว่าหนึ่งโหมด มันจะพยายามที่จะแสวงหาโหมดที่เป็นดิจิตอลก่อน ถ้าไม่เจอถึงจะสับเปลี่ยนไปเป็นอนาล็อก

 

      คุณสามารถหาโทรศัพท์ที่ใช้เทคโนโลยีทั้งแบบสองโหมด และสามโหมด หรือไตรโหมด (Tri-mode) คำว่า ไตรโหมด คือความสามารถทำเทียม มันอาจหมายถึงโทรศัพท์มือถือที่รองรับเทคโนโลยีสองดิจิตอล เช่น ซีดีเอ็มเอ และทีดีเอ็มเอ เช่นเดียวกับอนาล็อก ในกรณีนั่น มันเป็นโทรศัพท์มือถือไตรโหมดของจริง นอกจากนี้มันยังหมายถึงการรองรับเทคโนโลยีดิจิตอลหนึ่งในสองแถบคลื่นความถี่ แล้วยังมีการรองรับแบบอนาล็อกด้วย

 

 

รูปเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือ

 

      รุ่นยอดนิยมของโทรศัพท์มือถือประเภทไตรโหมด สำหรับเพื่อคนจำนวนมากที่มีการเดินทางระหว่างประเทศก็มีบริการของ จีเอสเอ็มในแถบคลื่นความถี่ 900 MHz ในโซนยุโรป และเอเชีย ส่วน 1900 MHz สำหรับใช้ในสหรัฐอเมริกา นอกเหนือไปจากการบริการแบบอนาล็อก ในทางเทคนิค โทรศัพท์มือถือโหมดคู่ และเดี่ยวของโหมดเหล่านั้น (จีเอสเอ็ม) ก็ยังรองรับสองแถบคลื่นความถี่ด้วย

 

      แน่นอน ทั้งหมดนี้จะไม่สามารถเป็นไปได้ ถ้าหากปราศจากเสาส่งที่สูง เพื่อทำหน้าที่ในการส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือจากโทรศัพท์หนึ่งไปยังโทรศัพท์หนึ่ง ซึ่งจะได้กล่าวถึงตอนหน้า

 

 

 

แถมให้

 

เซลลูล่าร์ กับพีซีเอส

 

      การบริการสื่อสารส่วนบุคคล หรือพีซีเอส (Personal Communications Services: PCS) เป็นบริการโทรศัพท์ไร้สายที่คล้ายคลึงกันกับบริการของโทรศัพท์มือถือเซลลูล่าร์ แต่มีการให้ความสำคัญกับการบริการส่วนบุคคล และการเคลื่อนที่ต่อเนื่อง

 

      คำว่าพีซีเอส มักจะใช้แทนด้วย โทรศัพท์มือถือดิจิตอล (Digital cellular) แต่พีซีเอสจริงจะหมายความว่าเป็นบริการอื่น ๆ เช่น เพจจิ้ง (Paging), โทรไอดี (Caller ID) และอีเมล์ จะมีการรวมเข้าใช้บริการ

 

      ในขณะที่โทรศัพท์มือถือที่มีการใช้งานในรถยนต์ พีซีเอสเคยออกแบบมันขึ้นมาใหม่สำหรับผู้ใช้ที่เคลื่อนที่มากขึ้น พีซีเอสมีเซลล์ขนาดเล็ก และดังนั้นจึงต้องมีเสาอากาศจำนวนมาก เพื่อครอบคลุมพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ให้บริการ โทรศัพท์พีซีเอส ใช้คลื่นความถี่ระหว่าง 1.85 ถึง 1.99 จิกะเฮิรตซ์ (GHz) (1850 – 1990 MHz)

 

      ในทางด้านเทคนิค ระบบโทรศัพท์มือถือแบบเซลลูล่าร์ ระบบโทรศัพท์มือถือในสหรัฐอเมริกา ทำงานในแถบคลื่นความถี่ 824 - 894 MHz พีซีเอสทำงานในช่วง 1850 – 1990 MHz และขณะที่มันขึ้นอยู่กับทีดีเอ็มเอ พีซีเอสมีระยะห่างระหว่างช่องสัญญาณเป็น 200 kHz และช่องเวลาแปดเท่า แทนที่ปกติช่องระยะห่าง 30 kHz และมีสามเท่าช่องที่พบในโทรศัพท์มือถือดิจิตอล

 

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“เวลาจะทำอะไรร่วมกับใคร

ให้ดูตอนเขาทำ

อย่าไปดูตอนเขาพูด

เพราะความสำเร็จไม่ได้อยู่ที่ปาก

แต่อยู่ที่สองมือที่ทำ”

 

 

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา