บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 819
เมื่อวาน 2,325
สัปดาห์นี้ 819
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 16,835
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 661,235
  Your IP :54.162.163.181

4. ระนาบการเคลื่อนที่ของเฮลิคอปเตอร์

 

      เฮลิคอปเตอร์เป็นเครื่องกลที่มนุษย์สร้างขึ้นเพื่อใช้ในการบิน ในการที่นักบินต้องบังคับการบินที่เฮลิคอปเตอร์จะทำการบินในรูปแบบ 3 มิติ (Three- dimensional) เป็นสิ่งที่นักขับเครื่องบินไม่สามารถทำได้ทันทีต้องผ่านการฝึกฝน

 

 

รูปเฮลิคอปเตอร์

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

      ความมหัศจรรย์ของเฮลิคอปเตอร์ คือการมีความยืดหยุ่นในการทำการบินที่สูง ซึ่งสามารถไปได้ทุกทิศทาง ทุกสถานที่ อย่างไรก็ตาม มันหมายถึงการทำงานของส่วนประกอบที่สำคัญของเฮลิคอปเตอร์

 

      ส่วนสำคัญในการทำงานของเครื่องจักรกลด้วยเช่นกัน นักบินมีความคิดที่เป็น 3 มิติ และต้องใช้แขนทั้งคู่ และขาทั้งคู่ เพื่อที่จะทำการรักษาให้เฮลิคอปเตอร์สามารถบินได้ในอากาศ นักบินเฮลิคอปเตอร์ต้องมีการฝึกฝนให้เกิดทักษะ เพื่อที่จะมีความสามารถที่จะควบคุมเครื่องกลชนิดนี้

 

 

รูปเฮลิคอปเตอร์ทางทหาร

 

      หลังจากนี้ จะได้เรียนรู้เกี่ยวกับความแตกต่างในสามารถของเฮลิคอปเตอร์ว่าทำงานอย่างไรที่มีความสามารถอย่างน่าประหลาด

 

 

 

เปรียบเทียบกันในแต่ละยานพาหนะ

 

      เพื่อที่ทำความเข้าใจในหลักการทำงานของเฮลิคอปเตอร์ และดูว่าทำไมมันถึงบินได้ เราจึงต้องทำการเปรียบเทียบความสามารถของเฮลิคอปเตอร์กับยานพาหนะชนิดอื่น ๆ ได้แก่ รถไฟ, รถยนต์ และเครื่องบิน โดยให้มองที่ความแตกต่างของแต่ละยานพาหนะ คุณก็จะสามารถทำความเข้าใจว่าทำไมเฮลิคอปเตอร์ถึงทำงานได้!

 

      ถ้าคุณอยู่ภายในห้องควบคุมของรถไฟ คุณรู้ว่าการที่รถไฟจะเคลื่อนที่วิ่งไปได้ การเคลื่อนที่ของรถไฟจะมีเพียงสองทิศทางเท่านั้น คือการเดินหน้า และถอยหลัง โดยมีการเบรกให้รถหยุด ถึงจะสามารถเปลี่ยนทิศทางการเคลื่อนที่ของรถไฟ แต่รถไฟจะไม่มีกลไกในการบังคับเลี้ยว มันจะเคลื่อนที่ไปตามรางที่ถูกสร้างขึ้นเท่านั้น

 

 

 

รูปการเคลื่อนที่ของรถไฟ

 

เพราะว่ารถไฟมีเพียงสองทิศทางที่สามารถเคลื่อนที่ คุณสามารถขับรถไฟได้ด้วยมือเดียวได้

 

 

 

รูปรถไฟกำลังเคลื่อนที่

 

      ในรถยนต์ ก็คล้ายกัน สามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า และถอยหลัง นอกจากนี้ทิศทางการเคลื่อนที่ยังสามารถเลี้ยวซ้าย และเลี้ยวขวาได้

 

 

รูปทิศทางการเคลื่อนที่ของรถยนต์

 

พวงมาลัยมีหน้าที่บังคับเลี้ยวรถยนต์ให้เลี้ยวได้ โดยการหมุนพวงมาลัยไปตามเข็มนาฬิกา หรือทวนเข็มนาฬิกา มันทำให้การขับรถยนต์สามารถบังคับได้ด้วยมือเดียว และเท้าข้างเดียวได้

 

 

รูปรถยนต์

 

      ในเครื่องบิน ถ้ามีผู้ซึ่งที่จะเรียนรู้ในการขับ แล้วอยู่ภายในห้องนักบินเครื่องบิน  การขับเครื่องบินจะต้องมีทักษะความรู้ความสามารถมากกว่าการขับรถ

 

 

รูปการเคลื่อนที่ของเครื่องบิน

 

 

รูปเครื่องบิน

 

เครื่องบินสามารถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า และเลี้ยวซ้าย หรือขวา นอกจากนี้มันสามารถบินขึ้นบินลงได้ด้วยเช่นกัน แต่มันไม่มีสามารถทำการบินถอยหลัง

 

      ดังนั้นเครื่องบินสามารถเคลื่อนที่ได้ใน 5 ทิศทาง ต่างกับรถยนต์ที่มีเพียง 4 ทิศทาง ความสามารถขึ้น และลงเพิ่มขึ้นมาเป็นมิติใหม่ของเครื่องบิน และทำให้เครื่องบินแตกต่างจากรถยนต์

 

      ในการควบคุมการบินขึ้น และลงของเครื่องบิน ใช้ตัวบังคับคล้ายจอยสติกเพื่อที่ทำการบังคับทิศทางการบิน หรือการบังคับเลี้ยวสามารถเคลื่อนที่ใน และนอก (ในการเพิ่มที่การหมุนตามเข็มนาฬิกา และทวนเข็มนาฬิกา) ในเครื่องบินส่วนมาก (แต่ไม่ทั้งหมด) นักบินมีการใช้เท้าเหยียบแป้นเท้าเหยียบเพื่อควบคุมหางเสือ เพราะฉะนั้น นักบินสามารถทำการบิน โดยใช้หนึ่งมือ และสองเท้า

 

 

      มาดูเฮลิคอปเตอร์ กันบ้างจะแตกต่างจากเครื่องบิน ที่เครื่องบินไม่สามารถทำได้ โดยเฮลิคอปเตอร์สามารถทำการบินถอยหลัง สามารถหมุนตัวได้ในอากาศ เฮลิคอปเตอร์สามารถ ลอยตัว (Hover) โดยไม่ต้องเคลื่อนที่ในอากาศก็ได้

 

รูปทิศทางการเคลื่อนที่ของเฮลิคอปเตอร์

 

 

รูปการบินของเฮลิคอปเตอร์

 

      ในรถยนต์หรือในเครื่องบิน ยานพาหนะจะเลี้ยวได้ ก็ต่อเมื่อต้องมีการเคลื่อนที่ ส่วนในเฮลิคอปเตอร์สามารถเคลื่อนที่ได้ในทุกทิศทุกทางสามารถหมุนตัวได้ 360 องศา องศาที่ทำการบินได้เหล่านี้เป็นไปอย่างอิสระ และจะต้องใช้ทักษะการบินต้องมีอย่างสูง พวกมันก็มีความซับซ้อนด้วย

 

      การควบคุมเฮลิคอปเตอร์ มือหนึ่งต้องควบคุมที่เรียกว่า ไซคลิก  (Cyclic) ซึ่งควบคุมทิศทางของเฮลิคอปเตอร์ (ประกอบไปด้วย ไปข้างหน้า, ถอยหลัง, ซ้าย และขวา) ส่วนอีกมือที่ควบคุม เรียกว่า คอลเล็คทีฟ (Collective) ซึ่งทำการควบคุมการเคลื่อนที่ขึ้น และลงของเฮลิคอปเตอร์ (และควบคุมความเร็วของเครื่องยนต์เช่นกัน)

 

      ส่วนเท้าของนักบินต้องพักที่แป้นเหยียบคอยที่ทำการควบคุมใบพัดที่หาง (Tail rotor) ซึ่งยอมให้เฮลิคอปเตอร์บินไปในทิศทางตามแนวแกนที่ต้องการ มันต้องใช้มือทั้งคู่ และเท้าทั้งคู่ที่ต้องทำให้คอปเตอร์บินได้

 

 

รูปการเคลื่อนที่ และตัวควบคุมเฮลิคอปเตอร์

 

 

 

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“คนที่สร้างฝันสำเร็จเป็นจริงขึ้นมาได้

เขามักจะ

ทำเวลาปัจจุบัน ให้ดีที่สุดเท่านั้นเอง”

 

ความฝันของความฝัน

 

ดำรง พิณคุณ

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา