บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 755
เมื่อวาน 2,325
สัปดาห์นี้ 755
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 16,771
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 661,171
  Your IP :54.162.163.181

9. เครือข่าย 2 จี: จีเอสเอ็ม และซีดีเอ็มเอ          

     

 

รูปซีดีเอ็มเอ และจีเอสเอ็ม

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

      ทีดีเอ็มเอ ยังใช้เป็นแนวทางในการเข้าถึงเทคโนโลยี การสื่อสารเคลื่อนที่สำหรับระบบทั่วโลก หรือจีเอสเอ็ม (Global System for Mobile Communications: GSM) อย่างไรก็ตามจีเอสเอ็มทำงาน เมื่อเทียบกับทีดีเอ็มเอมีความแตกต่างกัน และอีกอย่างมีวิธีการที่เข้ากันไม่ได้จากมาตรฐานระหว่างช่วงเวลา IS-136

 

 

รูปวิวัฒนาการของทีดีเอ็มเอ

 

      ความคิดของจีเอสเอ็ม และไอเอส-136 ซึ่งทั้งสองมีระบบปฏิบัติการ (Operating Systems: OS) ที่แตกต่างกัน ที่สามารถทำงานบนหน่วยประมวลผลเหมือนกันได้ ซึ่งเหมือนกับระบบปฏิบัติการวินโดว์ (Windows) กับลินุกซ์ (Linux) ในคอมพิวเตอร์ ที่ทั้งคู่สามารถทำงานบนโปรเซสเซอร์อินเทลเพนเทียมได้

 

      ระบบจีเอสเอ็มต้องใช้การเข้ารหัส เพื่อให้การใช้งานของโทรศัพท์มีความปลอดภัยมากขึ้น จีเอสเอ็มทำงานอยู่ในโซนยุโรป และเอเชียในคลื่นความถี่ 900 และ1800 เมกะเฮิรตซ์ (MHz)

 

 

รูปประเทศที่ใช้ระบบจีเอสเอ็ม 900 และ1800 เมกะเฮิรตซ์

 

      ส่วนในสหรัฐอเมริกาใช้คลื่นความถี่ 1900 เมกะเฮิรตซ์ (บางครั้งก็เรียกว่า 1.9 จิกะเฮิรตซ์ (GHz)) ซึ่งถูกนำมาใช้ในโทรศัพท์มือถือระบบดิจิตอล และเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล

 

      นอกจากนี้จีเอสเอ็มยังเป็นพื้นฐาน สำหรับการใช้งานในเครือข่ายแบบบูรณาการในระบบดิจิตอลที่เพิ่มเข้ามา (Integrated Digital Enhanced Network: IDEN) ระบบที่นิยมนำมาใช้ก็คือ โมโตโรล่า (Motorola) และใช้โดยเน็กเทล (Nextel) ส่วนเอทีแอนด์ที (AT&T) และที-โมไบล์ (T-Mobile) ใช้จีเอสเอ็ม

 

 

9.1 ซึดีเอ็มเอ

 

       การเข้าถึงตามการเข้ารหัส และการถอดรหัสโดยใส่แอดเดรสหมือน IP เราเรียกวิธีการนี้ว่า ซีดีเอ็มเอ ใช้ในยุค 2G จึงเป็นการรับส่งสัญญาณโทรศัพท์แบบดิจิตอลหมดแล้ว

 

 

รูปการใช้งานซีดีเอ็มเอ

      ซีดีเอ็มเอ เป็นมาตรฐานมาจากสหรัฐอเมริกา เป็นมาตรฐานของโทรศัพท์เคลื่อนที่ 2จี ทำขึ้นมาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการใช้งานระบบสื่อสารส่วนบุคคล (Personal Communication) ในลักษณะการใช้งานแบบสื่อสารไร้พรมแดน (Global Communication) ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานโทรศัพท์มือถือ สามารถนำโทรศัพท์เคลื่อนที่ไปใช้งานที่ใด ๆ ก็ได้ทั่วโลกที่มีการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่

 

      อีกทั้งยังเป็นการสื่อสารดิจิตอลสมบูรณ์แบบ เพื่อให้มีความปลอดภัย และประสิทธิภาพในการสื่อสารมีมากยิ่งขึ้น ซึ่งมีหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อความสั้น หรือเอสเอ็มเอส (Short Message Service: SMS) เป็นการเริ่มต้นของยุคสื่อสารผ่านข้อมูลผ่านโทรศัพท์มือถือเป็นครั้งแรกโดยมาตรฐานจีเอสเอ็ม และซีดีเอ็มเอ ซึ่งเป็นวิธีการที่มีแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับทีดีเอ็มเอ

 

 

รูปเอสเอ็มเอสในโทรศัพท์ยุค 2จี 

      โดยในซีดีเอ็มเอ หลังจากที่การแปลงข้อมูลทางดิจิตอล มันกระจายออกไปทางช่องความถี่ของคลื่นวิทยุที่มีอยู่ทั้งหมด หลายสายที่มีการซ้อนทับกันในช่องสื่อสาร แต่ก็มีการกำหนดลำดับรหัสที่ไม่ซ้ำกัน

 

      ซีดีเอ็มเอเป็นรูปแบบของการแพร่กระจายคลื่นความถี่ (Spread spectrum) หมายความว่าข้อมูลจะถูกส่งไปเป็นชิ้นเล็ก ๆ ซึ่งเป็นตัวเลขจำนวนมากของความถี่ที่ไม่ต่อเนื่อง เพื่อให้มีการใช้งานได้ตลอดเวลาในช่วงที่กำหนด ผู้ให้บริการส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกาใช้ระบบ ซีดีเอ็มเอ ซึ่งยังไม่มีซิมการ์ด

 

      ผู้ใช้ทั้งหมดมีการใช้ส่งข้อมูลเป็นวงกว้างของคลื่นที่มีความถี่เดียวกัน ในสัญญาณของผู้ใช้ในแต่ละคนจะแผ่กระจายไปทั่วทั้งช่วงคลื่นความถี่โดยมีรหัสการแพร่กระจายที่ไม่ซ้ำกัน

 

 

รูปโทรศัพท์มือถือยุค 2จี ระบบซีดีเอ็มเอ

 

      ที่ผู้รับสัญญาณเข้ารหัสจะเป็นรูปแบบที่เหมือนกันในการดึงสัญญาณ เพราะว่าระบบซีดีเอ็มเอมีความจำเป็นที่จะต้องระบุเวลาที่แม่นยำในแต่ละส่วนของช่วงสัญญาณ จะทำให้มันสามารถอ้างอิงกับระบบจีพีเอสในข้อมูลเหล่านี้ ระหว่างที่ทำการโทรซึ่งเป็นช่องสื่อสารรูปแบบเดียวกับการโทรแบบแอมป์อนาล็อก

 

      เทคโนโลยีซีดีเอ็มเอ เป็นพื้นฐานสำหรับมาตรฐานระหว่างกาล 95 (IS-95) และทำงานในช่วงคลื่นความถี่ 800 และ1900 เมกะเฮิรตซ์

 

      ในทางแนวคิดอุดมคติ ทีดีเอ็มเอ และซีดีเอ็มเอ ข้อมูลเป็นแบบโปร่งไส เมื่อเทียบกับรูปแบบอื่น ๆ

 

      แต่ในทางปฏิบัติแล้ว สัญญาณซีดีเอ็มเอ มีกำลังส่งที่สูงซึ่งอาจเกิดคลื่นรบกวนมากกว่าภาครับของทีดีเอ็มเอ แต่ถ้าทำให้สัญญาณทีดีเอ็มเอให้กำลังส่งสูงก็อาจทำให้การใช้งานหนักมากไป และอาจเกิดการติดขัด (Jaming) มากกว่าภาครับของซีดีเอ็มเอ

 

นอกจากนี้ยังมียุคที่อยู่ก้ำกึ่งระหว่าง 2จี กับ 3 จี นั่นก็คือยุค 2.5จี

 

      การสื่อสารไร้สายยุค 2.5จี ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาจากเทคโนโลยี ในระดับ 2จี แต่มีประสิทธิภาพด้อยกว่ายุค 3จี โดยเทคโนโลยียุค 2.5จีนั้น สามารถให้บริการรับส่งข้อมูล แบบชุดแพคเก็ตที่ความเร็วระดับ 20 – 40 Kbps

 

ในทางปฏิบัติ เทคโนโลยีจีพีอาร์เอส ถือว่าเป็นเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายในระดับ 2.5จี

 

 

รูปยุคของโทรศัพท์ที่มี 2.5จีเข้ามาคั่นกลาง

วิดีโอความแตกต่างกันของจีเอสเอ็ม และซีดีเอ็มเอ

 

    

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ก่อนจะพูดอะไร ควรที่จะนึกถึงคนฟังก่อนเสมอ

เพราะการพูด คนพูดอาจไม่คิด แต่คนฟังจะจำไปอีกนาน”

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา