บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 760
เมื่อวาน 2,325
สัปดาห์นี้ 760
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 16,776
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 661,176
  Your IP :54.162.163.181

      อย่างไรก็ตาม ขณะที่มีการออกแบบขึ้นมาใหม่ ๆ กลไกหกแกนก็อาจยังคงมีปัญหาบางอย่างที่ต้องทำการพัฒนา อีกทั้งยังมีวิธีการปรับแต่ง เพื่อกำจัดจุดอ่อนของข้อจำกัดในกลไกหกแกน ซึ่งประกอบไปด้วย:

 

 

รูปกลไกหกแกน

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

1.  ความเสียดทาน (Friction) นี้เป็นปัญหาที่สำคัญเป็นหลัก สำหรับกลไกหกแกน เนื่องจากถ้าค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานมีค่าสูง (m = 0.8) จะทำให้ความถูกต้องแม่นยำ และการทำงานแบบซ้ำ ๆ จะทำให้เกิดปัญหาในทางลบ ซึ่งในการออกแบบขั้นสูง จะใช้เทคโนโลยีที่มีการเคลือบโลหะด้วยเซรามิค และสารหล่อลื่นชนิดพิเศษ ซึ่งจะทำให้ค่าสัมประสิทธิ์ความเสียดทานอาจลดลงมาถึง 0.2

 

 

รูปตัวอย่างข้อต่อเซรามิค

 

2.  ความยาวของสตรัด ในเรื่องของความแม่นยำเที่ยงตรงของกลไกหกแกนจะเป็นสัดส่วนผกผันต่อความยาวสตรัด เนื่องมาจากมันอาจโมเมนต์ดัดโค้งบิดเบี้ยวได้ ปัญหานี้อาจเอาชนะโดยการทำการวิเคราะห์กลศาสตร์ของชิ้นส่วนเครื่องจักรกลในแต่ละส่วนประกอบของชิ้นสตรัดก่อนที่จะนำมาติดตั้งในเครื่องจักร

 

 

 

รูปแท่งสตรัดที่ยาวขณะทำงานอาจเกิดการดัดโค้งได้

 

 

รูปการวิเคราะห์ทางกลศาสตร์ของกลไกหกแกน

 

3.  ขณะทำงานเกิดความร้อนขึ้น นี้เกิดจากการเคลื่อนที่ของสตรัดอย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกับการทำงานของเพลาหมุนทำให้เกิดความเร็วรอบด้วยความเร็วสูง (20,000-30,000 rpm) วิธีหนึ่งในการตรวจสอบปัญหานี้ก็คือ การตรวจสอบสตรัดในแบบโหมดเรียลไทม์ ด้วยการใช้วิเคราะห์ด้วยวิธีการไฟไนต์อิลิเมนต์ (Finite Element Method: FEM) และมีการปรับค่าแบบอัตโนมัติเพื่อทำการชดเชยแนวทางการปรับไปยังซอฟแวร์ตามการเกิดความร้อนเพิ่มขึ้นที่วัดได้จากสตรัด ในการนี้ อินเจอโซลก็มีการปรับปรุงเทคนิคทางความร้อนโดยการใช้ เลเซอร์ป้อนกลับ (Laser feedback) และส่งกลับไปประมวลผล และทำการแก้ปัญหาของสตรัดที่เกิดความร้อนแบบผิดปกติในกลไกหกแกน

 

 

รูปตัวอย่างการวิเคราะห์ชิ้นส่วนด้วยไฟไนต์อิลิเมนต์

 

4.  การสอบเทียบ (Calibration) กลไกหกแกนมีความแม่นยำเที่ยงตรง ไม่เพียงแต่ขึ้นอยู่กับการควบคุมให้แม่นยำเท่านั้นของความยาวสตรัด แต่ยังขึ้นอยู่กับความรู้ของลักษณะทางเรขาคณิตของมัน ตามความคาดเคลื่อนของสตรัดกลไกหกแกน ปัจจัยมากมายเล่นกฎในสุดท้ายของกลไกหกแกน พารามิเตอร์มากมาย ต้องระบุเพื่ออธิบายต่อการพิจารณาลักษณะทางเรขาคณิตของกลไก นี้ทำผ่านการสอบเทียบที่ยุ่งยากของกลไก ซึ่งยังคงเป็นปัญหาเปิด ความท้าทายต้องเผชิญกับการพัฒนาระบบสอบเทียบนั่นจะสามารถรับประกันได้อย่างดีของความแม่นยำ ทำให้กลไกหกแกนสามารถผลิตชิ้นงานที่ซ้ำ ๆ กันได้ภายใต้ค่าความเผื่อที่ระบุไว้ ระบบสอบเทียบด้วยตัวเอง ควรยอมให้กลไกหกแกนเพื่อตรวจสอบประสิทธิภาพของตัวเอง และแก้ไขความไม่ถูกต้องใด ๆ ที่ตรวจพบ

 

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ความทุกข์เกิดขึ้นจริง ๆ เพียงครั้งเดียว
แต่ความคิด เกิดวนเวียนซ้ำซากนับพันครั้ง”

ท่านว. วชิรเมธี

4 ส.ค.2553

 

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา