บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 748
เมื่อวาน 2,325
สัปดาห์นี้ 748
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 16,764
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 661,164
  Your IP :54.162.163.181

16. ทำอะไรในระหว่างเกิดแผ่นดินไหว

 

      มีคำแนะนำว่าเวลาเกิดแผ่นดินไหวจะต้องป้องกันตัวเองอย่างไร คือ พยายามให้ออกมาอยู่นอกอาคารให้ได้ แต่ถ้าหนีออกมาไม่ทัน มีเคล็ดลับเมื่อติดอยู่ภายในอาคาร ให้ใช้ วิธีสามเหลี่ยมแห่งชีวิต (Triangle of life) ในการเอาชีวิตรอด

 

รูปสามเหลี่ยมชีวิต

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

รูปตัวอย่างตำแหน่งที่เป็นสามเหลี่ยมชีวิต

 

     

เรามาดู 10 วิธีเพื่อความปลอดภัยยามเกิดแผ่นดินไหว

 

รูปไม่ควรหลบอยู่ใต้จุดที่ไม่แข็งแรง หรือไม่มั่นคง

 


1) เกือบทุกคนที่หลบอยู่ใต้โต๊ะเมื่ออาคารถล่ม ส่วนใหญ่จะถูกเพดานทับตาย สิ่งที่เราเคยเรียนรู้มาว่าเมื่อเกิดแผ่นดินไหวให้หลบใต้โต๊ะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องนัก ที่ถูกต้องที่สุด ให้หาเฟอร์นิเจอร์ที่มีความแข็งแรงอื่น ๆ ที่มีลักษณะล้ม หรือทำให้ล้มจนเป็นรูปสามเหลี่ยมแทน แล้วให้หลบอยู่ด้านข้างของโต๊ะ ตู้ หรือโซฟาขนาดใหญ่ที่แข็งแรง ที่เรียกว่าเป็นสามเหลี่ยมชีวิต

 

รูปตัวอย่างสามเหลี่ยมชีวิต

 

เมื่อเพดานหล่นลงมาทับตู้-โต๊ะหรือโซฟาแม้สิ่งของจะบี้แบน แต่จะเกิดช่องว่างด้านข้าง อาจทำให้รอดชีวิตได้ รอจนกว่าจะหยุดการสั่นไหว ไม่ควรอยู่ใกล้หน้าต่าง และถ้าอยู่ภายนอกอย่าอยู่ใกล้กับตัวอาคาร

 

2) ให้หลบในท่าขดตัวเหมือนทารกอยู่ในครรภ์มารดา และนี่คือท่าเอาชีวิตรอดของสัตว์ทั้งหลาย

 

รูปการนอนขดตัวเหมือนทารกในครรภ์

 

รูปการนอนขดตัว

 

3) อาคารไม้ และเหล็กเป็นสิ่งก่อสร้างที่ปลอดภัยที่สุดในขณะเกิดแผ่นดินไหว เพราะไม้มีความยืดหยุ่นและเคลื่อนตัวตามแรงของแผ่นดินไหว ถ้าอาคารไม้ถล่มจะเกิดช่องว่างขนาดใหญ่ที่ทำให้รอดชีวิตได้ และอาคารไม้ยังมีน้ำหนักทับทำลายที่เป็นอันตรายน้อยกว่าอาคารอิฐ ก้อนอิฐที่หล่นลงมาเป็นสาเหตุของการบาดเจ็บและเสีย ชีวิตมากมาย

 

รูปอาคารที่เป็นไม้จะมีความยืดหยุ่นกว่าอาคารที่เป็นคอนกรีต

 

4) หากกำลังนอนอยู่บนเตียงตอนกลางคืนและเกิดแผ่นดินไหว ให้กลิ้งตัวลงจากเตียง มานอนราบที่ข้างเตียง แล้วให้ใช้หมอนหนุนเพื่อปกป้องหัว และหลังของตัวเอง

 

รูปพื้นที่ปลอดภัยบริเวณเตียงเมื่อเกิดแผ่นดินไหว

 

6) เกือบทุกคนที่อยู่ตรงช่องวงกบประตูตอนตึกถล่มมักไม่รอด เพราะเมื่อช่องประตูและวงกบประตูล้มไปข้างหน้าหรือข้างหลัง เพดานด้านบนก็จะตกลงมาทับ หากวงกบประตูล้มออกด้านข้าง คน ๆ นั้นก็จะถูกช่องประตูตัดเป็นสองท่อน

 

7) ไม่ควรที่จะใช้ลิฟต์ ให้ใช้ทางออกที่เป็นประตู หรือบันไดหนีไฟแทน แล้วควรเลือกประตูที่อยู่ใกล้ที่สุด แต่ถ้าหนีไม่ทันอย่าใช้บันไดเด็ดขาด เพราะบันไดอาจจะแกว่งแยกตัวออกจากตัวอาคาร คนที่อยู่บนบันไดก่อนที่ตึกจะถล่มจะถูกขั้นบันใดตัดเป็นชิ้นอย่างน่าสยดสยอง เวลาเกิดแผ่นดินไหวให้อยู่ห่างบันไดไว้ แม้แผ่นดินไหวจะไม่ได้ทำให้บันไดถล่ม แต่มันก็อาจถล่มในเวลาต่อมาเพราะรับน้ำหนักมากเกินไปจากคนที่กำลังหนี

 

รูปบันได ขณะเกิดแผ่นดินไหวเลือกได้อย่าใช้

 

8) ให้อยู่ใกล้กำแพงที่ติดกับภายนอกของอาคาร หรือให้ออกจากอาคารไปเลยถ้าเป็นไปได้ ยิ่งอยู่ลึกเข้าไปในตึกมากเท่าไร โอกาสรอดก็น้อยลงเท่านั้น


9) ถ้าขับรถอยู่ ให้เคลื่อนที่ต่อไป ขับอย่างช้า ๆ เพื่อมองหาที่ที่ปลอดภัย แต่อย่าหยุดอยู่ใต้อุโมงค์, ทางลอด, สะพาน หรือพื้นที่ที่ไม่มั่นคงอื่น ๆ เมื่ออยู่ที่ปลอดภัยแล้วก็ให้จอดรถ ดับเครื่อง แล้วก็เปิดไฟฉุกเฉิน และดึงเบรกมือไว้กันรถไหล ให้ออกมานอกรถ เพราะถ้าคนยังอยู่ภายในรถยนต์อาจจะถูกทับอัดได้เมื่อมีวัตถุตกใส่ จากนั้นก็ให้นั่งหรือนอนราบข้าง ๆ รถ รถที่ถูกทับอัดทุกคันมีช่องว่างอยู่ข้าง ๆ นี่คือสามเหลี่ยมชีวิต

 

รูปสามเหลี่ยมชีวิตของรถในขณะเกิดแผ่นดินไหว

 

10) ขณะที่คลานเข้าไปในซากสำนักงานหนังสือพิมพ์และสำนักงานอื่นที่มีกระดาษจำนวน มากว่ากระดาษไม่อัดตัว จะพบช่องว่างขนาดใหญ่รอบๆ กองกระดาษที่เรียงทับซ้อนกัน
สามเหลี่ยมชีวิตคือโอกาสรอดที่มีมากกว่า แต่บางครั้งก็อาจไม่สามารถช่วยชีวิตได้ เพราะความรุนแรงของแผ่นดินไหวมีมากเกินไป

 

 

      ทันทีที่อยู่ในที่ ที่คิดว่าปลอดภัยแล้ว ให้อยู่กับที่ หาที่เกาะให้แน่น แล้วคอยจนกว่ามันจะหยุดสั่น ให้ระวังเรื่องไฟไหม้ด้วย ถ้าได้ยินเสียงแตกลั่น อาจเป็นเสียงโครงสร้างที่กำลังจะถล่มให้หาที่หลบ

 

      ถ้าคุณอยู่ด้านนอกขณะเกิดแผ่นดินไหว ให้ดีที่สุดไม่ควรที่จะเคลื่อนที่มากไป ควรที่จะหลีกเลี่ยงเข้าไปในตัวอาคาร เพราะวัตถุ หรือสิ่งของอาจร่วงหล่นใส่ลงมาได้ ระวังเรื่องสายไฟที่อยู่เหนือหัว อาจตกพาดลงมาที่ตัวได้ หลีกเลี่ยงกำแพง หรือหน้าต่างที่เป็นกระจก เพราะอาจแตกปลิวมาโดนตัวได้

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

 

“เราซื้อนาฬิกาได้ แต่เราไม่สามารถซื้อเวลาได้”

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา