บทความ
 อวกาศ
 พลังงาน
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
 งานโลหะ
 อุปกรณ์
 เครื่องกล
วันนี้ 346
เมื่อวาน 825
สัปดาห์นี้ 4,753
สัปดาห์ก่อน 7,673
เดือนนี้ 24,330
เดือนก่อน 24,405
ทั้งหมด 862,791
  Your IP :54.234.75.144

6. การเข้าเกียร์

 

 

รูปผังการทำงานของเกียร์ธรรมดาห้าเกียร์ และถอยหลังหนึ่งเกียร์

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

      รูปด้านบนเป็นการเตรียมที่จะเปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ 1 ปลอกที่ติดกับเฟืองสีฟ้าด้านขวามือ ในรูปนี้ เพลาสีเขียวที่มาจากเครื่องยนต์เมื่อมันหมุน ทำให้เพลาลาดหมุนไปด้วย ซึ่งจะไปทำให้เฟืองสีฟ้าด้านขวาหมุนไปด้วย เฟืองจะส่งถ่ายทอดพลังงานผ่านปลอกเลื่อน เพื่อขับให้เพลาเหลืองหมุน ขณะเดียวกันเฟืองสีฟ้าที่อยู่ทางด้านซ้ายก็หมุนไปด้วย แต่เป็นการหมุนฟรีบนเพลาสีเหลืองโดยไม่มีการส่งกำลังแต่อย่างใด

 

      เมื่อปลอกเลื่อนที่อยู่ตรงกลางระหว่างเฟืองทั้งสอง นั้นหมายถึง ไม่มีการส่งกำลังไปที่ล้อแต่อย่างใด ก็คือ เกียร์ว่างนั้นเอง ทั้งเฟืองสีฟ้าที่หมุนฟรีอิสระบนเพลาเหลืองในแต่ละตัวจะมีความแตกต่างกันในอัตราทดกับเฟืองบนเพลาลาด

 

จากการอธิบายนี้ คุณสามารถตอบคำถามได้หลายคำถาม ดังนี้

 

ü เมื่อเป็นเฟืองฟันตรงธรรมดา และเวลาเข้าเกียร์พลาด หรือไม่ถูกต้อง จะได้ยินเสียงฟันเฟืองที่บดกัน แต่คุณจะไม่ได้ยินเสียงการเข้าขบเฟืองของเฟืองเมส (ระบบฟันเฟืองของกระปุกเกียร์ธรรมดา)  ซึ่งตามที่คุณเห็นในแผนภาพนี้ ฟังเฟืองเกียร์ทั้งหมดจะขบกันเต็มฟันเมส ตลอดเวลา ถ้าสังเกตจะได้ยินเสียงเล็กน้อยของการบดกันซึ่งเป็นเสียงของเฟืองฟันหมา ที่วิ่งเข้าไปขบ แล้วไม่สำเร็จที่ขอบของรูทางเข้าในด้านของเฟืองสีฟ้า

 

ü การส่งกำลังที่ไม่แสดงการมี ซิงโครส (Synchros) จะได้กล่าวถึงต่อไป ดังนั้นถ้าคุณเลือกใช้การส่งกำลังแบบนี้คุณจะมีเหมือนมีคลัตช์สองเท่า (Double-clutch) ที่เคยมีในรถยนต์รุ่นเก่า และยังมีให้เห็นในรถแข่งรุ่นใหม่ ๆ ในคลัตช์สองเท่า เมื่อคุณเหยียบแป้นเหยียบคลัตช์ ในครั้งเดียวเพื่อปลดเครื่องยนต์ออกจากการส่งกำลังนี้ เอาแรงกดที่เฟืองฟันหมาสามารถเคลื่อนที่ปลอกเลื่อนไปยังเกียร์ว่าง แล้วถึงจะถอนเท้าออกจากแป้นเหยียบคลัตช์ และเครื่องยนต์ก็จะหมุนรอบได้ถูกต้อง ความเร็วที่ถูกต้องเป็นค่ารอบต่อนาทีที่ซึ่งเครื่องยนต์ พร้อมที่จะทำงานในการเข้าสู่เกียร์ถัดไป โดยวิ่งเข้าขบเฟืองสีฟ้า ของเกียร์ต่อไป และปลอกเลื่อนที่กำลังหมุนที่ความเร็วเดียวกันกับเฟืองฟันหมาดังนั้นจึงพร้อมที่จะเข้าไปขบ แล้วคุณเหยียบแป้นกดคลัตช์อีกครั้ง และล็อกปลอกเลื่อนไปยังเกียร์ใหม่ ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนเกียร์คุณจะต้องกด และปล่อยคลัตช์สองครั้ง นั่นจึงเป็นที่มาของคำว่า คลัตช์สองเท่า

 

ü สามารถมองเห็นได้เช่นกัน ของการเคลื่อนที่เล็ก ๆ ของฟันเฟืองในระหว่างการเปลี่ยนเกียร์ ปุ่มเปลี่ยนเกียร์เคลื่อนเชื่อมต่อไปยังทางแยก ด้านที่แยกปลอกเลื่อนในเพลาเหลืองที่ของหนึ่งของสองเฟือง 

 

วิดีโอการเข้าเกียร์ของกระปุกเกียร์ธรรมดา

 

 

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

“ไม่เคยผ่านความเจ็บปวด ก็ย่อมไม่รู้จักกับการเติบโต”

 

 

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา