บทความ
 อิเล็กทรอนิกส์
 ทฤษฏีสัมพัทธภาพ
 ไครโอเจนิกส์
 เฮลิคอปเตอร์
 เกียร์อัตโนมัติ
 โทรศัพท์มือถือ
 ยาง
 รถไฟความเร็วสูง
 คลัตช์ และกระปุกเกียร์ธรรมดา
 เจ็ทแพ็ค
 แผ่นดินไหว
 คู่มือ ต้องรอด
 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ
 ดาวเทียม
 เชื่อมโลหะใต้น้ำ
 กังหันลมผลิตไฟฟ้า
 เครื่องยนต์ดีเซล
 เครื่องยนต์เบนซิน
 คัมภีร์สงครามซุนวู ฉบับเข้าใจง่าย
 โลหะ
 ฟิสิกส์
 ปัญหาพระยามิลินท์
 ยานยนต์สมัยใหม่
 แมคาทรอนิกส์
 เครื่องกล 6 แกน
 เครื่องยนต์เจ็ท
 หุ่นยนต์
 สินค้า ผลงาน
 เขียนแบบ
 ออกแบบ คำนวณ
 วางโครงการ
วันนี้ 718
เมื่อวาน 2,325
สัปดาห์นี้ 718
สัปดาห์ก่อน 6,977
เดือนนี้ 16,734
เดือนก่อน 14,588
ทั้งหมด 661,134
  Your IP :54.162.163.181

7. เจ็ทแพ็คน้ำ

 

      ในต้นศตวรรษที่ 21 ได้มียานบินบุคคลรุ่นใหม่เกิดขึ้นมา โดยใช้ของไหลที่เป็นน้ำสร้างแรงขับที่มีความหนาแน่นสูง เข้ามาดันให้นักบินลอยตัวไปในอากาศ จนสามารถบินได้ เรียกว่า เจ็ทแพ็คน้ำ (Hydro jetpacks)

 

รูปเจ็ทแพ็คน้ำ

แนะนำเพื่อให้อ่านได้ต่อเนื่องให้ คลิกขวาเลือก Open link in new window

 

วิดีโอเจ็ทแพ็คน้ำ

 

      การทำงานของมัน มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้มวลของของไหลเพื่อสร้างแรงที่จะยกตัวคนให้ลอยขึ้น และบินได้ แรงทำให้ลอยตัวได้อาจมี ประมาณ 200 กิโลกรัม (430 ปอนด์) ตัวหัวฉีดน้ำ กับปั๊มน้ำแยกออกจากกันต่างหาก ตัวหัวฉีดจะประกอบติดข้างหลังของนักบิน ส่วนปั๊มน้ำจะอยู่บนผิวน้ำที่อาจจะเป็นเจ็ทสกี หรือทุ่นลอยน้ำที่มีปั๊มน้ำกับเครื่องยนต์ติดตั้งอยู่ก็ได้

 

รูปเจ็ทแพ็คน้ำต้นกำลังขับพ่นน้ำได้จากเจ็ทสกี

 

รูปเจ็ทแพ็คน้ำ

 

      แทนที่จะใช้เครื่องยนต์จรวดประกอบติดกับตัวนักบินเหมือนเจ็ทแพ็คที่ กลับเป็นตัวจ่ายแรงขับดันน้ำให้แก่นักบิน โดยจะใช้ท่ออ่อนที่ยาวแล้วก็ทำการป้อนน้ำไปที่ลำหัวฉีดเจ็ทน้ำที่ประกอบติดตั้งกับตัวนักบิน

 

      การการออกแบบที่ประสบความสำเร็จโดยมีการใช้เทคโนโลยีของเจ็ทสกี ซึ่งทำงานเป็นแหล่งต้นกำลังโดยมีเจ็ทสกี ติดตั้งเครื่องยนต์ปั๊มน้ำสูบน้ำ และปล่อยออกที่ปลายหัวฉีด   ให้กับตัวน้ำ เช่น น้ำทะเล, แม่น้ำลำคลอง หรือในสระน้ำ เพื่อให้แรงขับดันที่ต้องการ

 

รูปเจ็ทสกี และอุปกรณ์เจ็ทแพ็คน้ำ

 

      เจ็ทแพ็คน้ำได้ทำการทดสอบอยู่หลายครั้งจนประสบความสำเร็จทำออกมาจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ได้ สามารถควบคุมทิศทางได้จากการเคลื่อนทิศทางของหัวฉีดที่ตัวนักบิน หรือสามารถออกแบบให้ควบคุมจากเจ็ทสกี หรือระยะไกลได้   อีกความแตกต่างในการทำงานของเจ็ทแพ็คน้ำก็คือ สามารถทำการเคลื่อนที่อยู่ใต้ผิวน้ำในระดับไม่ลึกได้ถ้าได้ใส่ชุดดำน้ำ

 

      การบังคับทิศทางให้บินไปทางใดทางหนึ่งก็เพียงแค่ควบคุมด้วยวาล์วหัวฉีดในด้ามมือ สามารถทำงานนานได้ถึง 2 ชั่วโมงในการบินอย่างต่อเนื่อง โดยใช้น้ำแทนน้ำมันเชื้อเพลิงจรวด ในการจัดการมวลน้ำ และให้มีแรงผลักดันที่จะให้มันสร้างเสถียรภาพลอยในอากาศ มีเรือลากจูงแบบเจ็ทสกีอยู่ข้างหลัง มีกำลังม้าประมาณ 220 แรงม้า เครื่องยนต์จะขับกับปั๊มโดยตรง 

 

      แรงขับดันที่พ่นออกมาสามารถลดน้ำหนักของตัวนักบิน ดังนั้นปริมาณของแรงดันที่มากขึ้นก็จะยิ่งยกตัวเองสูงขึ้น เพื่อรักษาเสถียรภาพในการที่พร้อมจะทำการบินไปข้างหน้า และสามารถทำความเร็วได้ถึง 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (22 ไมล์ต่อชั่วโมง)

 

รูปอุปกรณ์เจ็ทแพ็คน้ำ

 

      อุปกรณ์ทำการบินจะมีรูปร่างเหมือนตัววาย ประกอบติดหลัง เช่นเดียวกับหัวฉีดลำเจ็ท และมือถือที่ทำหน้าที่คัดท้าย อุปกรณ์ทำจากอลูมิเนียมซะส่วนใหญ่ ทำการบินขึ้นจากน้ำ โดยกดไกที่ด้ามจับเพื่อทำให้ปั๊มทำงานที่ด้านหลังนักบิน ความดันของกระแสน้ำสามารถสร้างได้ถึง 60 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว (psi) สามารถบินได้สูงถึง 10 เมตร (30 ฟุต) ในอากาศ เพื่อในการบินไปข้างหน้านักบินจะเอียงลำเจ็ทไปข้างหลังเล็กน้อย สามารถทำมุมของหัวฉีดได้ถึง 45 องศา ขณะทำการบินจะต้องการลดระดับก็เพียงค่อย ๆ ปล่อยมือจากคันเร่งบิน นักบินก็จะลงไปสู่น้ำเอง     

 

รูปการบินกับเจ็ทแพ็คน้ำ

 

กระดานบิน หรือฟลายบอร์ด

 

 

รูปบอร์ดบินที่เป็นเจ็ทแพ็คน้ำ

 

วิดีโอแสดงการเล่นกระดานบิน หรือฟลายบอร์ด

 

รูปอุปกรณ์กระดานบิน

 

รูปอุปกรณ์

 

รูปกระดานบิน

 

รูปกลุ่มผู้เล่นฟลายบอร์ด

 

      กระดานบิน หรือฟลายบอร์ด (Flyboard) ถูกผลิตขึ้นมาให้สามารถทำการบินได้เหมือนเจ็ทแพ็คน้ำ มีลักษณะเหมือนกระดานสเก็ตบอร์ด แต่ติดตั้งหัวเจ็ทประกอบเข้าไป ลักษณะตัวเลือกคือลำเจ็ทแรงขับด้นน้ำต่ำ แต่มีติดตั้งอยู่ 4 จุดคือ ที่แขนของนักบินซ้ายขวา 2 จุด และที่กระดานบอร์ด 2 จุด ที่ผลิตกำลังงานในการขับดันก็เหมือนกับเจ็ทแพ็คน้ำ คือมีเจ็ทสกี ติดตั้งเครื่องยนต์ปั๊มน้ำสูบน้ำ และปล่อยออกที่ปลายหัวฉีด ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 200,000 บาท ไม่รวมเจ็ทสกี

 

         

 

ข้อคิดดี ๆ ที่นำมาฝาก

 

 

 

“นึกไว้เสมอว่าการโกรธ 1 นาที จะทำให้ความทุกข์อยู่กับคุณ 3 ชั่วโมง”

Share on Facebook
 
Google

WWW
http://www.thummech.com/
ฟังเพลงออนไลน์ คลิกเลย
 
Copyright © 2013-2015 Thummech All Rights Reserved. 
Powered by  ThaiWebPlus 
คนธรรมดามีความรู้คือคนฉลาด คนฉลาดมีความเข้าใจคือคนธรรมดา